40 năm Paris By Night, một hành trình xúc động và tự hào

40 năm Paris By Night, một hành trình xúc động và tự hào

Hai thế hệ trong một gia đình trí thức tài hoa đã sáng lập và gìn giữ một chương trình văn nghệ đỉnh cao rực rỡ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Tô Văn Lai cùng con gái của ông, chị Tô Ngọc Thủy (Marie Tô) đã làm nên một kiệt tác cầu kỳ trau chuốt của một tập thể cháy hết mình với đam mê sáng tạo trong suốt 40 năm nay.

Câu chuyện vợ chồng giáo sư Tô Văn Lai và bà Thúy Nga từ Sài Gòn thuở ấy chuyển sang định cư tại Pháp rồi đến Hòa Kỳ, trong dặm dài tha hương, đã biến cửa hàng thâu băng đĩa của gia đình trở thành một chương trình nghệ thuật tiên phong và chất lượng hàng đầu của người Việt Nam ở nước ngoài, không khác một giấc mơ cổ tích. Thật ra đó là sự đáp đền xứng đáng cho tim óc của một người đàn ông luôn khắc khoải và hành động vì niềm thương nỗi nhớ quê nhà. May mắn thay cho cộng đồng khán giả đông đảo, ông Tô Văn Lai hội đủ những yếu tố để làm nên chuyện lớn: tri thức, tầm nhìn, chính kiến, khát vọng cống hiến cho cộng đồng người Việt, thẩm mỹ âm nhạc, sự nhạy bén nắm bắt thời cơ và thị trường… Nhiều lứa khán giả sinh sống trên quê hương thứ hai nhận ra Paris By Night chính là một cuộc trở về cố quán bằng nghệ thuật, họ tìm thấy mảnh tâm hồn mình trong đó, sống lại trong họ những ký ức dấu yêu chưa bao giờ nguôi ngoai.

Cho đến nay, Paris By Night là chương trình văn nghệ duy nhất của người Việt ký hợp đồng dài hạn biểu diễn tại rạp Planet Hollywood, ở Las Vegas, Hoa Kỳ. Đội ngũ sản xuất chương trình của Paris By Night, với kỹ thuật dàn dựng và công nghệ hàng đầu thế giới đều đến từ Hollywood. Những sản phẩm nghệ thuật của Paris By Night do đó luôn đẳng cấp và tráng lệ.

Những ai chứng kiến hậu trường dàn dựng một chương trình Paris By Night sẽ phải kinh ngạc với khối lượng lao động nghệ thuật khổng lồ và kỳ công của một tập thể. Đạo diễn, các ca sĩ, diễn viên múa, những người phụ trách đạo cụ, trang trí sân khấu, ánh sáng, quay phim… tập trung cao độ trong một không gian mà âm thanh, ánh sáng và chuyển động ngoạn mục. Buổi tổng dợt diễn ra chuyên nghiệp, sân khấu tưng bừng rực rỡ và hoành tráng hệt như đang trình diễn một tiết mục phục vụ cho khán đài có hàng chục ngàn khán giả.

Khi tình yêu âm nhạc, khát vọng và tài tình của cha mẹ đã được ngấm từ trong máu huyết, được nuôi dưỡng từ tuổi ấu thơ bằng tiếp xúc với thế giới văn nghệ, với những nghệ sĩ gạo cội hàng đầu đã làm việc với cha, chị Marie Tô, được sự hỗ trợ đắc lực của người chồng của mình là anh Huỳnh Thi, đã tiếp quản và duy trì được chuỗi Paris By Night có chất lượng nội dung đạt đến đỉnh cao của sự tinh tế. Chị khắt khe, cầu toàn trong mọi khâu, mọi nhân tố, từng chi tiết. Bà chủ Trung tâm Thúy Nga cũng tiếp bước cha đưa Paris By Night lưu diễn trên khắp nước Mỹ, cả ở châu Âu, Úc, Thái Lan.

Trong một buổi phỏng vấn cho một kênh truyền hình tại Hoa Kỳ, khi chia sẻ về chương trình Paris By Night, chị Marie Tô bất giác nghèn nghẹn giọng, kể rằng khi đêm hát mở màn, chị bước ra chào khán giả trong tràng vỗ tay nồng nhiệt không ngớt của họ, có nhiều người còn khóc sụt sùi hoặc khi họ gặp chị ở sảnh ngoài khán phòng, mọi người mừng rỡ níu chị lại xin chụp hình cùng. “Tôi cảm thấy trời ơi sao mình được khán giả thương đến như vậy. Càng được thương càng cảm thấy mình quá hạnh phúc và may mắn, tự hỏi tại sao, bởi vì mình đâu có chuẩn bị cho những chuyện này. Tại vì công việc đưa đẩy, mình tiếp tục công việc của ba má mà lại được thương mến đến thế này. Cảm ơn tất cả mọi người, tất cả nghệ sĩ, đạo diễn, MC, nhạc công, hậu đài.. đã cùng thực hiện chương trình với tất cả sự hăng hái, có cái tâm, vận hết 100% công lực để xây đắp đóng góp cho Paris By Night”.

Chị Marie Tô- bà chủ của Trung tâm Thúy Nga, nhà sản xuất Paris By Night 137 bước ra sân khấu chào khán giả, mở màn cho chương trình trong tiếng vỗ tay vang dội không ngớt dành cho chị.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tâm tình, lâu nay cứ mỗi lần chị làm việc với Trung tâm Thúy Nga là như một lần chị được trở về mái nhà thân yêu, làm việc với gia đình mình. Chị phát hiện bà chủ Marie Tô của trung tâm, ngoài sự giỏi giang còn có lối cư xử rất tinh tế và… ga-lăng với phụ nữ. “Đơn giản như khi bước ra sân khấu chào khán giả mở màn chương trình, chị Thủy chậm bước lại, nhường cho tôi bước ra trước”. Nữ MC nổi tiếng lý giải: “Khán giả thương quý chị Thủy, anh Thi và trung tâm Thúy Nga là đúng. Tại vì ai cũng nói với tôi là bao nhiêu năm ở khoảng đầu đời của họ, lúc mà không có một cái gì để mang lại niềm vui, thậm chí có những nhà mà chỉ có một cái tivi cho hàng xóm đến coi thì Paris By Night gần như là món ăn tinh thần duy nhất mà họ có. Hầu như những người già, người trẻ đều có bóng hình của Trung tâm Thúy Nga trong cuộc đời, biết ba má mình đã coi Paris By Night. Bây giờ có những chương trình khác thì họ vẫn nhớ những niềm vui, những kỷ niệm mà Paris By Night đã trao cho họ”.

Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh, người được gọi là “nữ tướng truyền thông” với gần 30 năm làm quản lý trong ngành quảng cáo cho các tập đoàn đa quốc gia, truyền thông sản xuất từ những phim quảng cáo 30s cho những tập đoàn lớn nhất nước ngoài cho tới những show hằng ngày của đài truyền hình lớn nhất Việt Nam, vẫn dành sự ngưỡng mộ, trầm trồ trước sự chuyên nghiệp, đầu tư đầy tâm huyết, dàn dựng công phu tuyệt mỹ của chị Marie Tô cùng người chồng cho các chương  trình Paris By Night của Trung Tâm Thúy Nga. Chị Hồng Anh chia sẻ: “Thật ngưỡng mộ chị Thủy Marie Tô cũng như tất cả những gì Thúy Nga Paris By Night đã mang lại cho khán thính giả Việt Nam trong và ngoài nước những tác phẩm để đời. Cũng có thể nói nơi đây đã làm sáng danh những nhạc sĩ, danh ca, ca sĩ nổi tiếng cũng như nuôi dưỡng phát triển tâm sức, trí tuệ của những nhà làm nghệ thuật đã và đang tôn vinh nền âm nhạc Việt Nam. Để một gia tài, một bảo vật của nền tân nhạc tồn tại vững mạnh suốt 4 thập kỷ qua quả thật không dễ dàng nhưng gia đình chị Thủy đã làm được”.

Mới đây nhất, chương trình Paris By Night 137- 40 năm hành trình (phần 2): Tác giả và tác phẩm diễn ra tại Hoa Kỳ và vừa được phát hành trên App Thúy Nga Paris By Night cũng đã nhận về vô số lời khen ngợi của khán giả. Doanh nhân Hồng Anh đã có dịp đi vào khu vực hậu trường của chương trình. Chị kinh ngạc chứng kiến sự cầu toàn và phóng tay đầu tư không tiếc kinh phí của Trung tâm Thúy Nga dành cho toàn bộ ê kíp, từ hậu đài cho đến nghệ sĩ biểu diễn, để chương trình có thể đạt chất lượng cao nhất như mong muốn.

Ca sĩ Hương Lan- một trong số ít ca sĩ tham gia trình diễn cho Paris By Night từ số đầu tiên với ca khúc Muộn màng (NS Tấn Phát) cho đến nay, nữ danh ca hát cho Paris By Night 137 bài Giã từ cố đô (NS Phạm Mạnh Cương).

Theo lời kể của doanh nhân Chu Thị Hồng Anh, chị thấy có hàng trăm nhân lực, trong đó có cả trăm người Mỹ di chuyển tới lui trên những chiếc xe tải của Trung tâm Thúy Nga. Có đến 6 phòng make-up và thay đồ lớn với hàng chục chuyên gia make-up, làm tóc. Phòng ăn sang trọng với những món ăn ngon tuyệt như dành để thết đãi thượng khách. Chị nhận ra đây không chỉ là sự đầu tư của một nhà sản xuất chương trình văn nghệ mà còn là cả một tấm lòng chu đáo, ân cần của người thân đối đãi với người thân.

Còn khi làm một khán giả, mặc dù chương trình kéo dài hàng giờ đồng hồ nhưng với âm thanh và ánh sáng được chọn lọc tối tân với hiệu ứng được tính toán chuẩn xác từng giây theo kịch bản, hòa âm phối khí mới mẻ, tất cả diễn ra trực tiếp ngay trước mặt nhưng chị vẫn không có cảm giác bị mệt mà ngược lại rất dễ chịu, thư giãn cho đôi tai và cặp mắt. Chưa kể sân khấu tràn trề ý tưởng với những điểm nhấn bất ngờ đầy tính sáng tạo, các tiết mục đều có sự liên kết, làm khán giả cứ thế trôi theo mạch cảm xúc. Chị Hồng Anh bày tỏ: “Thật cảm kích tính chuyên nghiệp của Paris By Night và sự kỳ công của chị Thủy dành cho chương trình. Để có được đêm diễn này đã tốn biết bao công sức thời gian của anh chị em nghệ sĩ, chuyên viên kỹ thuật, cũng như tiền bạc để biến một khán phòng trống thành một sân khấu tráng lệ”.

Chạm mốc 40 năm tự hào, không hẹn mà gặp, tất cả nghệ sĩ tham gia Paris By Night 137 đều có chung niềm hứng khởi dồn hết tâm lực để Paris By Night 137 trở thành chương trình có ý nghĩa và có giá trị nhất từ xưa đến nay.Đặc biệt, phần  trình diễn song tấu piano của nhạc sĩ Nguyễn Quang với thân phụ của anh là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 gây ấn tượng và xúc động mạnh mẽ cho toàn bộ khán giả lẫn ê kíp thực hiện. Trong không gian lung linh đầy trang trọng với tám cây đèn lớn được thắp sáng tượng trưng sự tưởng nhớ dành cho người đã khuất, ngón đàn piano thăng hoa thần sầu của nhạc sĩ Nguyễn Quang cất lên tung hứng với ngón đàn tuyệt kỹ lừng danh của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trên màn hình Led được trình chiếu cạnh bên, hòa quyện cùng lối hát dân gian có chút lả lơi mà luyến láy ngọt ngào bản Lặng lẽ tiếng dương cầm (NS Nguyễn Ánh 9) của danh ca Ý Lan.

Màn trình diễn song tấu piano của nhạc sĩ Nguyễn Quang và người cha- nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bản Lặng lẽ tiếng dương cầm (NS Nguyễn Ánh 9) qua kỹ thuật trình chiếu, cùng tiếng hát của danh ca Ý Lan.

Những giây phút cuối phần trình diễn, danh ca Ý Lan nhìn thẳng màn hình, sâu vào đôi mắt cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mà cất lên những ca từ cuối cùng của bài hát: “Chỉ còn tiếc nuối khôn nguôi cô đơn bơ vơ… tiếng hát lạc loài…”. Khoảnh khắc đó, nhiều khán giả tại khán phòng cho biết họ đã “nổi da gà”. Sau màn trình diễn, danh ca Ý Lan tâm tình: “Ngay khi đó, tôi như đã thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bằng xương bằng thịt trước mặt mình, cái nhìn của tôi chạm vào ánh mắt của ông. Lòng tôi nói hộ nỗi cô đơn của người nhạc sĩ khi phải giã từ người bạn tri âm tri kỷ suốt cuộc đời của mình là cây đàn piano, cũng là thay ông trải lòng về nỗi nhớ và một tình yêu bị bỏ quên. Bài hát để lại cho tôi dấu ấn nhớ đời mà Trung tâm Thúy Nga đặt để cho tôi được hát, rất xúc động bởi đó là ca khúc cuối cùng mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng tác rồi mất”.

Ca sĩ Bằng Kiều hát ca khúc Hà Nội ngày tháng cũ (NS Song Ngọc) trên sân khấu Paris By Night 137.

Trung tâm Thúy Nga luôn trân trọng sự cộng hưởng sáng tạo của những nghệ sĩ tham gia. Chị Marie Tô sẵn sàng mời ngay nhạc sĩ Nguyễn Quang góp mặt cho chương trình với tư cách khách mời, theo gợi ý của danh ca Ý Lan. Cũng từ phần trình diễn này đã cho chị Marie Tô ý tưởng thực hiện Paris By Night 137- Hành trình 40 năm Tác giả & Tác phẩm nhằm gửi lời tri ân đến các nhạc sĩ tài hoa như Văn Phụng, Vũ Thành An, Lam Phương, Nguyễn Ánh 9,… đã cống hiến cho Paris By Night nói riêng và âm nhạc Việt Nam nói chung những tác phẩm bất hủ.

Nhạc sĩ Vũ Thành An- một trong những nhạc sĩ tài hoa lừng danh mà Trung tâm Thuý Nga trang trọng mời tham dự chương trình Paris By Night 137 như một lời tri ân sâu sắc dành cho nhạc sĩ.

Một khán giả đã để lại bình luận trên App Thúy Nga Paris By Night: “Các bạn phải coi màn trình diễn này nha, phải coi để hiểu vì sao đây chính là ý tưởng để cô Thủy quyết định sản xuất chương trình chủ đề Tác giả & Tác phẩm này. Đúng tinh thần của chủ đề nhất. Lắng đọng nhất.Thăng hoa nhất. Không còn gì để diễn tả hơn ngoài việc giá như mình được coi live màn này tại rạp”.

Dàn vũ công hùng hậu với vũ đạo điêu luyện, bắt mắt trên sân khấu hoành tráng và lộng lẫy là một trong những đặc trưng thu hút của chương trình Paris By Night xưa nay.

Nghĩ về hành trình 40 năm của Paris By Night cũng như chương trình Paris By Night 137, ca sĩ gạo cội Elvis Phương xúc động và thán phục: “Thúy Nga là một trung tâm mà tôi có may mắn là một trong những ca sĩ đầu tiên được mời hát. Trải qua 40 năm một chặng đường dài cho một Trung tâm ca nhạc tại hải ngoại, chắc chắn là không dễ dàng. Thời buổi khó khăn mà quy tụ được bao nhiêu là ca sĩ trong nhiều thế hệ khác nhau và đứng chung trong một sân khấu, nếu không đủ bản lĩnh và dũng cảm thì mấy ai có thể làm được những chương trình như thế này”.

Ca sĩ Minh Tuyết chia sẻ: “Điều tuyệt vời nhất là tôi được có cơ hội thử sức với rất nhiều dòng nhạc khác nhau trên một sân khấu tầm cỡ quốc tế với sự hỗ trợ của những nghệ sĩ tài ba. Cảm ơn chị Marie  Tô vì lúc nào cũng yêu thương và tin tưởng để tôi có thể thoải mái thể hiện hết bản thân mình với âm nhạc”.

Chị Thủy Marie Tô đã chính thức tiếp quản di sản đồ sộ rực rỡ của gia đình gần 2 năm kể từ ngày mất của người cha, người thầy tri âm. Một chiếc ghế được bỏ trống ở hàng đầu khán phòng trong mỗi đêm diễn Paris By Night chính là một góc tâm hồn mềm yếu, đa cảm của cô con gái mà bề ngoài luôn tỏ ra quyền lực, quyết đoán và mạnh mẽ, dành tưởng nhớ tri ân người cha kính yêu của mình. Cô con gái lại tiếp tục cần mẫn cống hiến cho gia tài tân nhạc, cho niềm tự hào của người Việt ở nước ngoài, ngày càng lớn mạnh, long lanh. Nói như doanh nhân Chu Thị Hồng Anh: “Không có chị sẽ không có ai có thể gìn giữ nền tân nhạc Việt Nam được đầy đủ ý nghĩa và tuyệt vời như ngày hôm nay.Chỉ có Trung tâm Thúy Nga và chị mới có thể làm được điều to tát cho biết bao nhiêu tác giả tác phẩm của biết bao nhiêu nhạc sĩ để đời”.

Màn trình diễn của danh ca Ý Lan cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang được tải lên kênh YouTube của Trung tâm Thúy Nga

 

 T.H

Gia Đình