Bí quyết sống lâu không hề khó: Chỉ 15 phút tập thể dục mỗi ngày đổi lại vài năm tuổi thọ, điều kiện duy nhất là sự phù hợp với mỗi người

Bí quyết sống lâu không hề khó: Chỉ 15 phút tập thể dục mỗi ngày đổi lại vài năm tuổi thọ, điều kiện duy nhất là sự phù hợp với mỗi người

Không cần nhiều tiền bạc, không tốn thời gian, chỉ 15 tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn sống khỏe, sống lâu không ngờ.

Bạn đã nghe tới quá nhiều lợi ích của việc tập thể dục như tăng cường cơ bắp, thúc đẩy tâm trạng, kéo dài tuổi thọ… Nếu bạn cần thêm động lực tập luyện thì nhớ rằng chỉ cần một vài phút tập thể dục mỗi ngày cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Tập thể dục bao lâu để kéo dài tuổi thọ?

Theo nghiên cứu năm 2011 được công bố trên The Lancet, những người tập thể dục 92 phút mỗi tuần hoặc khoảng 15 phút tập thể dục mỗi ngày có tuổi thọ cao hơn 3 năm so với những người không hoạt động.

Những người trong nhóm hoạt động (dù ít) cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% do các nguyên nhân phổ biến như bệnh tim và ung thư so với những người hoàn toàn không vận động.

Một nghiên cứu khác được công bố trên PLOS Medicine cho thấy 75 phút tập thể dục vừa phải hoặc đi bộ mỗi tuần (trung bình hơn 10 phút mỗi ngày), giúp cải thiện tuổi thọ thêm 1,8 năm, cũng tương tự như 300 phút và 500 phút giúp cải thiện tuổi thọ lần lượt là 3,4 năm và 4,5 năm.

Theo một đánh giá trên Tạp chí Nghiên cứu Tuổi chỉ ra rằng, hoạt động thể chất cải thiện số tuổi thọ của bạn, tuy nhiên còn cần nhiều nghiên cứu nữa để xác định một con số chính xác.

Bí quyết sống lâu không hề khó: Chỉ 15 phút tập thể dục mỗi ngày đổi lại vài năm tuổi thọ, điều kiện duy nhất là sự phù hợp với mỗi người - Ảnh 1.

Tại sao tập thể dục giúp sống lâu hơn?

Ông Carolyn Dean, MD, ND, thành viên ban cố vấn y tế tại Hiệp hội Magiê dinh dưỡng cho biết mặc dù không có một con số cụ thể nào về thời gian tập thể dục giúp cho cuộc sống lâu hơn, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định. Theo bác sĩ Dean nói: “Một nghiên cứu cho thấy chỉ hai giờ rưỡi đi bộ nhanh mỗi tuần đã giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tương tự, theo Tiến sĩ Dean các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, tránh khỏi bệnh Alzheimer và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Thêm vào đó, duy trì hoạt động có lợi ích tâm lý vì endorphin được giải phóng khi tập thể dục, dẫn đến tâm trạng tốt hơn.

Quan trọng nhất là sự phù hợp và thoải mái

Bí quyết sống lâu không hề khó: Chỉ 15 phút tập thể dục mỗi ngày đổi lại vài năm tuổi thọ, điều kiện duy nhất là sự phù hợp với mỗi người - Ảnh 2.

Một tâm trạng tốt hơn chỉ là một trong những lợi ích mà cả nam và nữ có thể trải nghiệm từ việc tập thể dục bổ sung. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ, vì vậy không rõ liệu tập thể dục có tạo ra sự khác biệt lớn hơn ở nam giới so với nữ giới hay không. Theo Tiến sĩ Halpern một số bằng chứng cho thấy mức độ tập thể dục thấp đến trung bình như đi bộ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp 2 ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Hoạt động thể dục thể thao dù ít vẫn tốt hơn là hoàn toàn không có. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các bài tập tác động tích cực đến tuổi thọ nhiều hơn là quần vợt, bơi lội và thể dục nhịp điệu. Trong số những người thực hiện 150 phút hoạt động vừa phải tới cường độ cao mỗi tuần, những người chơi thể thao quần vợt có nguy cơ tử vong thấp hơn 47% so với những người không tập thể dục.

Đi bộ, bơi lội, thái cực quyền và rèn luyện sức mạnh cũng là những lựa chọn tập thể dục tuyệt vời, theo lời Tiến sĩ Halpern và bà Yasmine S. Ali, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng về y học, tại Đại học Y khoa Vanderbilt.

Tóm lại, điều kiện để tập luyện tốt nhất chỉ đơn giản là bạn cảm thấy phù hợp và thoải mái.

Theo The Healthy

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

https://cafef.vn/bi-quyet-song-lau-khong-he-kho-chi-15-phut-tap-the-duc-moi-ngay-doi-lai-vai-nam-tuoi-tho-dieu-kien-duy-nhat-la-su-phu-hop-voi-moi-nguoi-20200702160132888.chn

Gia Đình