Cảnh giác với các loại tội phạm công nghệ cao

Cảnh giác với các loại tội phạm công nghệ cao

Sáng 2/7, HĐND TPHCM phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố tổ chức Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” với chủ đề “Giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM”.

Cảnh giác với các loại tội phạm công nghệ cao - Ảnh 1.

Trung tá Trịnh Khánh Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC02) – Ảnh chụp màn hình

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, trong những năm qua, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia, góp phần kéo giảm tội phạm về mọi mặt.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp, điển hình như các nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu – “tội phạm đường phố”; tội phạm công nghệ cao; tội phạm cho vay lãi nặng (tín dụng đen); tội phạm ma túy.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, TPHCM xảy ra 1.238 vụ phạm tội về trộm cắp tài sản, giảm 207 vụ so với 6 tháng cuối năm 2022; xảy ra 350 vụ cướp giật tài sản, giảm 44 vụ so với 6 tháng trước…

Công an TPHCM đã khám phá 1.084 vụ, bắt 2.290 đối tượng về các hành vi tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 630 các loại cùng nhiều tang vật, phương tiện khác.

Chủ động trấn áp các loại tội phạm hình sự

Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu và tội phạm ma túy, Trung tá Trịnh Khánh Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC02) khẳng định, với tinh thần chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, trong thời gian, qua Công an Thành phố nói chung và lực lượng cảnh sát hình sự – Công an Thành phố nói riêng đã thực hiện quyết liệt các phương án về phòng chống tội phạm của Bộ Công an, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Lực lượng công an các cấp, trong đó lực lượng cảnh sát hình sự là chủ công đã luôn nêu cao tinh thần phòng ngừa, chủ động đấu tranh trấn áp các loại tội phạm hình sự, trong đó chủ động nhận diện, rà soát các băng nhóm trộm cắp, cướp giật có tổ chức, các đối tượng có biểu hiện lêu lổng. Đặc biệt, lực lượng công an Thành phố đã tấn công mạnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu thụ sản phẩm, tang vật do người khác phạm tội mà có để triệt tiêu hẳn nguồn cung và nguồn cầu.

Trung tá Trịnh Khánh Hùng cho biết thêm, Công an Thành phố cũng tiếp tục đề xuất chính quyền các cấp và nhân dân xây dựng và hoàn thiện hệ thống camera an ninh và chuyển giao cho lực lượng công an cấp xã quản lý, khai thác, sử dụng để phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, khuyến cáo quần chúng nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình, khuyến khích người dân cung cấp thông tin tố giác về tội phạm.

Đối với các đối tượng trộm cắp tài sản, lực lượng cảnh sát hình sự đã chủ động nhận diện, rà soát các băng nhóm trộm cắp, cướp giật có tổ chức… để có giải pháp ngăn chặn.

Trung Tá Trịnh Khánh Hùng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của chính mình, khuyến khích người dân tố giác tội phạm. Đồng thời, người dân không nên đuổi theo tội phạm khi không có người trợ giúp. Cần cố gắng ghi nhớ đặc điểm người gây án để cung cấp cho công an.

Người dân cần hết sức cảnh giác với tội phạm công nghệ cao

Trước băn khoăn của cử tri về tội phạm công nghệ cao có chiều hướng gia tăng, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Võ Minh Thành cho biết, Sở đã phối hợp với các nhà mạng chủ động đề xuất các nội dung để hoàn thiện hệ thống quy định của pháp luật như Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin, Luật Giao dịch điện tử và Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Mặt khác, theo quy định, các doanh nghiệp viễn thông phải đảm bảo quản lý, trang bị giải pháp kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin nói chung và bảo vệ dữ liệu cá nhân nói riêng. Ngoài ra, các nhà mạng cũng phải xây dựng và tổ chức thực hiện quy trình nội bộ về giám sát nhân viên của mình trong thực hiện quy trình này.

Ông Thành nhấn mạnh, người dân không cung cấp những thông tin của mình cũng như bạn bè, người thân cho người khác trên mạng xã hội cũng như các trang web về mua bán, quảng cáo rao vặt. Việc này vừa để bảo vệ cho bản thân, đồng thời góp phần đảm bảo trật tự an ninh.

Thượng tá Lê Minh Hải, Phó Trưởng Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM cho biết thêm, thủ đoạn tội phạm qua mạng thường mạo danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện về việc vi phạm pháp luật; hay giả mạo các tin nhắn của ngân hàng, nhân viên bệnh viện… để lừa đảo.

Loại tội phạm này còn tạo ví điện tử trùng tên với nạn nhân, tạo lập các đường link giả mạo doanh nghiệp nổi tiếng, ngân hàng để gây nhầm lẫn, lôi kéo đầu tư tài chính, tiền ảo, chứng khoán, tuyển dụng làm trực tuyến… để chiếm đoạt tài sản.

Để hạn chế các rủi ro, Công an TPHCM khuyến cáo người dân khi có người yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP… thì phải hết sức cảnh giác. Ngoài ra, không tham gia các lời mời chào “việc nhẹ, lượng cao”. Không công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

 

Nguồn : https://tphcm.chinhphu.vn/canh-giac-voi-cac-loai-toi-pham-cong-nghe-cao-101230702161359401.htm

Gia Đình