Hồi ký của “Kỳ nữ” Kim Cương ra mắt bản audio

Hồi ký của “Kỳ nữ” Kim Cương ra mắt bản audio

NSND Kim Cương đã hoàn thành cuốn hồi ký Sống cho người sống cho mình từ năm 2016 và bây giờ bà chuyển thành phiên bản audio hồi ký “Sống cho mình – Sống cho người” sẽ được lần lượt phát sóng miễn phí vào 8 giờ tối các ngày thứ 3-5-7 hàng tuần và kéo dài đến hết tháng 5.2022 trên các kênh YouTube, Fanpage, Website, Sportify và Apple Podcast.

NSND Kim Cương chia sẻ tại buổi ra mắt phiên bản Audio cuốn hồi ký vào sáng 25.3.
NSND Kim Cương chia sẻ tại buổi ra mắt phiên bản Audio cuốn hồi ký vào sáng 25.3. Ảnh: Quốc Huy

Với 1.000 phút của phiên bản hồi ký được thực hiện bằng hình thức audio, NSND Kim Cương cho biết đó là niềm hạnh phúc lớn nhất đời bà trong buổi ra mắt được tổ chức sáng 25-3 tại Phim trường M.Plex (62 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM).

Sống cho người – Sống cho mình là cuốn hồi ký của NSND Kim Cương được phát hành vào năm 2016. Sau sáu năm được đông đảo bạn đọc đón nhận, nghệ sĩ Kim Cương quyết định “tái bản” tác phẩm này bằng phiên bản audio. Tham gia đọc tác phẩm gồm có các nghệ sĩ nổi tiếng như Thy Mai, cố nghệ sĩ Văn Ngà, NSƯT Thành Lộc, NSND Kim Xuân, NSƯT Hữu Châu… Tổng đạo diễn của phiên bản audio này là nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi.

Nghệ sĩ Kim Cương bày tỏ niềm vui khi được ra mắt phiên bản sách nói hồi ký về cuộc đời của bà.
Nghệ sĩ Kim Cương bày tỏ niềm vui khi được ra mắt phiên bản sách nói hồi ký về cuộc đời của bà. Ảnh: Quốc Huy

Hồi ký bằng sách đã ra mắt vào năm 2016 nhanh chóng nhận được sự yêu thích từ khán giả yêu mến tài năng của NSND Kim Cương nói riêng và những khán giả vốn say mê với kịch nói miền Nam nói chung.

“Đáp lại tấm thịnh tình đó, tôi đã chuyển thể Hồi ký thành phiên bản audio sau nửa thập kỷ ra mắt với sự góp giọng của nghệ sĩ đồng nghiệp mà tôi thương và quý. Nhìn lại chặng đường nghệ thuật đã qua, tôi thấy mình nợ cuộc đời rất nhiều và đây là tác phẩm tạ ơn cuộc đời của tôi” – NSND Kim Cương chia sẻ.

Bà nói: “Đây là ý tưởng của Gia Vinh, con trai tôi. Gia Vinh luôn muốn làm cái gì đó cho mẹ, và bắt tay thực hiện ngay, bởi theo trào lưu xã hội thì audio sẽ đi tới khán giả nhanh hơn cuốn sách. Tôi sinh ra và lớn lên trên sân khấu, hơn 80 tuổi đời, hơn 40 năm đi hát, tôi thấy mình mắc nợ khán giả nhiều lắm. Đây là dịp tôi trải lòng với những người yêu thương và cũng là dịp muốn nói với các em mới bước chân vào sân khấu hiểu rằng thế hệ chúng tôi đã gian nan thế nào mới được đi trên con đường nghệ thuật, từ định kiến ‘xướng ca vô loài’ rồi mới được công nhận là nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”.

NSND Kim Cương luôn là tấm gương cho các thế hệ đàn em với đạo đức, lòng yêu nghề.
NSND Kim Cương luôn là tấm gương cho các thế hệ đàn em với đạo đức, lòng yêu nghề. Ảnh: Quốc Huy

Ngoài việc đọc nội dung hồi ký, phần âm thanh nền và tiếng động như tiếng ghe chạy, tiếng xe ngựa hay tiếng sóng nước… được Đạt Phi Media thực hiện khá công phu nhằm “minh họa” cho tác phẩm thêm sinh động. Qua đó, người nghe sẽ thú vị khi cảm nhận được không khí của một gánh hát thời xưa và giá trị của các giọng ca đã đi vào lịch sử cải lương Việt Nam.

Nghệ sĩ lồng tiếng Thy Mai là giọng đọc chính của tác phẩm và các nghệ sĩ Thành Lộc, Hữu Châu, cố nghệ sĩ Văn Ngà sẽ thể hiện lời thoại của những người tình của Kim Cương. Ngoài ra, còn có các “giọng đọc nhí” sẽ tham gia kể chuyện Kim Cương và những người bạn lúc bà nhỏ.

Bản thu âm vẫn giữ nguyên cấu trúc 4 phần: Tuổi thơ nghiệt ngã, Sân khấu và cuộc đời, Những người trong đời tôi, Sống và yêu  của 25 câu chuyện như bản in. Tuy nhiên, có một vài chi tiết được gia giảm hay thêm thắt, đối thoại của các nhân vật và trích đoạn các vở diễn cũng được thêm vào để phù hợp với phiên bản mới. Như vậy, có thể hiểu đây là một tác phẩm có cùng nội dung nhưng sẽ được người đọc tiếp cận một cách khác so với bản in.

Từ trái sang: đạo diễn âm thanh Hòa Bình, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thành Lộc, NSND Kim Xuân, tổng đạo diễn Đạt Phi, diễn viên trẻ Trúc Anh, NSND Kim Cương. Ảnh: Quốc Huy

Sống cho mình – Sống cho đời bản audio được thực hiện trong hai năm. NSND Kim Cương chia sẻ, tài trợ chính của “công trình” kéo dài đến hai năm này là Gia Vinh – con trai bà. Còn anh Gia Vinh cảm động nói mình làm phiên bản này với một mục đích duy nhất là vì muốn làm cho mẹ hạnh phúc và bà sẽ hạnh phúc khi tác phẩm của mình được phát hành trên nhiều nền tảng để đến gần hơn với bạn đọc mến mộ Kim Cương, kể cả những người ở nơi xa xôi nhất.

Một khán giả tặng NSND Kim Cương bức tranh chân dung làm bằng gạo khiến bà và các nghệ sĩ rất xúc động. Ảnh: Nam Hải
Một khán giả tặng NSND Kim Cương bức tranh chân dung làm bằng gạo khiến bà và các nghệ sĩ rất xúc động. Ảnh: Nam Hải

Bên cạnh cuốn hồi ký, gia đình của NSND Kim Cương cũng đã công bố sẽ ra mắt Website, Fanpage, YouTube Kỳ nữ Kim Cương là một cách để bà tương tác với số đông khán giả còn yêu mến bà và Đoàn kịch nói Kim Cương.

Gia Vinh, con trai của bà, cũng là người tài trợ chính cho dự án audio Hồi ký cho biết Website https://kynukimcuong.vn/ và Fanpage Kỳ nữ Kim Cương có thể truy cập qua đường link https://www.facebook.com/kynukimcuong được ra đời nhằm lưu trữ lại thông tin về người nghệ sĩ đã dành cả đời mình cho nghệ thuật.

 

Theo https://doanhnhanplus.vn/hoi-ky-cua-ky-nu-kim-cuong-ra-mat-phien-ban-audio-590999.html

Gia Đình