“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công
Những người thành công thường có môi trường sống gia đình ngăn nắp, sạch sẽ; ngược lại, những người thất bại thường sống trong ngôi nhà lộn xộn, bẩn thỉu. Nơi bạn đang sống phản chiếu hình ảnh của chính bạn. Cuộc sống bạn ra sao, căn phòng/ngôi nhà của bạn thế đó.

"Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm": Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công

01

Trong một lần về thăm quê nhà, Triệu Lệ – một nhà nghiên cứu giáo dục của Trung Quốc – phát hiện ra một hiện tượng khá thú vị: sân nhà của những người nghèo luôn bừa bộn, bụi bặm còn sân nhà của những người giàu luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Từ đó, cô chợt suy nghĩ về mối quan hệ giữa môi trường sống với kinh tế gia đình: “Liệu có phải người giàu không lo cơm áo gạo tiền sẽ có thời gian dọn dẹp nhà cửa không? Hay nhà sạch giúp cho người ta trở nên giàu có? Liệu có phải người nghèo bận lo kiếm cơm mỗi ngày nên bớt thời gian dọn dẹp nhà cửa không? Hay vì họ không chịu dọn dẹp nhà cửa nên kinh tế gia đình bị ảnh hưởng?”

Sau khi cô tìm đọc một số tài liệu, Trường kinh doanh Harvard đã giúp cô “khai sáng” những thắc mắc cá nhân. Qua nhiều năm nghiên cứu, Trường kinh doanh Harvard kết luận: “Những người thành công thường có môi trường sống gia đình ngăn nắp, sạch sẽ; ngược lại, những người thất bại thường sống trong ngôi nhà lộn xộn, bẩn thỉu. Nơi bạn đang sống phản chiếu hình ảnh của chính bạn. Cuộc sống bạn ra sao, căn phòng/ngôi nhà của bạn thế đó.”

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công - Ảnh 1.
02

Có một câu chuyện truyền miệng thế này:

Cô gái bán hoa thấy thương cảm người ăn xin bên vệ đường nên đã tặng anh bông hoa duy nhất còn sót lại. Được tặng một bông hoa đẹp, người ăn xin quyết định đi tìm một chiếc lọ. Về tới nhà, anh ta cắm hoa vào một cái chai nhưng sau một hồi chiêm ngưỡng, anh nhận ra hoa đẹp không thể cắm vào một cái chai bẩn thỉu thế này.

Anh quyết định đi rửa sạch chai và sau một hồi chiêm ngưỡng bông hoa, anh lại thấy chiếc bàn quá bẩn. Anh bắt đầu lau dọn bàn.

Sau đó, anh tiếp tục nhận ra căn phòng của mình quá lộn xộn trong khi đang có một lọ hoa đẹp và một chiếc bàn sạch sẽ. Anh bắt tay vào dọn dẹp phòng cho sạch sẽ, ngăn nắp. Căn phòng trở nên sáng sủa và ấm áp lạ thường. Nụ cười chưa kịp nở trên môi thì nhìn vào gương, anh thấy mình thật nhếch nhác, bẩn thỉu.

Nghĩ rồi, anh đi tắm, cạo râu, mặc quần áo sạch. Thấy mình trở nên tươm tất, gọn gàng, anh cảm thấy vô cùng yêu đời. Quyết định lớn lao hơn cả, anh sẽ không ngồi lề đường ăn xin nữa mà đi xin việc. Cùng với những cố gắng của mình, sau đó, anh đã trở thành chủ một doanh nghiệp lớn.

Bỏ một chút ít thời gian để dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ thu về những năng lượng tích cực cho bản thân. Một môi trường sống lộn xộn, bừa bộn sẽ khiến cho bạn trở nên tiêu cực và khó kiềm chế những cảm xúc không tốt ra ngoài, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Còn một môi trường sống trong lành, sạch sẽ giúp con người trở nên lạc quan hơn, bởi thế những khó khăn sẽ dễ dàng được giải quyết.

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công - Ảnh 2.

03

Vũ Tề – một blogger nổi tiếng Trung Quốc – thậm chí đã quay video về việc cô dọn dẹp nhà cửa và vứt những thứ không dùng đến nữa. Video này thậm chí đã thu hút tới 1,1 triệu like. Không ít người bày tỏ rằng nhìn thấy bản thân mình trong video đó.

Còn về bản thân Vũ Tề, vì cô cảm thấy không gian nhà ngày càng chật chội vì những đồ đạc, vật dụng mình mua về như cây lau nhà không sử dụng, nhiều ốp điện thoại không dùng đến, nhiều túi xách mua về chỉ vì đợt khuyến mãi cuối năm, những vỉ thuốc hết hạn hay những bộ quần áo không còn phù hợp với phong cách của cô ở thời điểm hiện tại…

Sau khi dọn dẹp, nhìn lại, cô nàng nhận ra những đồ đạc vô dụng như vậy chiếm đến nửa diện tích căn phòng cô đang ở.

Cô tự mình thừa nhận: “Vứt bỏ một thứ vô dụng, tôi có nhiều không gian sống hơn. Vứt bỏ một thứ dư thừa, tôi bớt đi gánh nặng. Mọi người cũng nên từ bỏ những thứ không cần thiết để có được một nơi ở sạch sẽ và rồi chúng ta dễ dàng tạo ra những bước đột phá và phát triển mới”.

“Có 3 thứ trong cuộc sống chúng ta cần phải từ bỏ: đó là những thứ bản thân không mong muốn, không phù hợp và cảm thấy khó chịu”Vũ Tề cho hay.

Kết thúc video của mình, cô nàng blogger nổi tiếng Trung Quốc chia sẻ: “Giờ đây, tôi đã có một căn phòng sạch sẽ, thơm tho với hoa tươi và nắng ấm bên ngoài. Bước chân vào nhà, tôi cảm thấy thật thư giãn và thoải mái, tôi cũng cười nhiều hơn nữa. Với tôi, có lẽ đây là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời”.

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công - Ảnh 3.

Ảnh cut màn hình từ video của blogger Vũ Tề.

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm: Nhà càng sạch chứng tỏ gia chủ càng thành công - Ảnh 4.

Ảnh cut màn hình từ video của blogger Vũ Tề.

04.

Một nhà xã hội học từng chia sẻ: “Ngôi nhà sẽ bộc lộ tính cách thật nhất của một con người”.

Quả thật như vậy, sự lộn xộn dễ dàng gây cho bạn sự cáu bẳn, khó chịu không đáng có. Đi làm về trong trạng thái mệt mỏi, lại thấy nhà cửa bừa bộn, hiếm có ai cảm thấy dễ chịu chút nào.

Dọn dẹp nhà cửa, đối với nhiều người, giống như dọn rác trong não. Tâm trí được dọn sạch, trí tuệ bỗng nhiên được hanh thông, mọi sự trôi chảy. Một môi trường gọn gàng cho thấy rõ tư duy logic và cách thức tổ chức của bạn.

Nhiều người lầm tưởng làm sạch nhà cửa chỉ là một công việc lao động chân tay đơn giản, nhưng thực tế nó chứa đựng sự khôn ngoan trong cuộc sống.

Người tích cực ắt hẳn sẽ giữ ngôi nhà của mình sạch đẹp, người yếu thế viện cớ trăm điều mà không biết thành bại trong đời hay không còn dựa vào môi trường sống.

 

Nguồn: https://cafebiz.vn/nha-sach-thi-mat-bat-sach-ngon-com-nha-cang-sach-chung-to-gia-chu-cang-thanh-cong-20200219153205423.chn

 

Gia Đình