Những người phụ nữ hoạt động vì môi trường bạn nên biết

Những người phụ nữ hoạt động vì môi trường bạn nên biết

Trên toàn thế giới, phụ nữ luôn đi đầu trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng môi trường. Cho dù đó là khám phá các đại dương thế giới hay bảo vệ rừng Amazon, những người phụ nữ không biết sợ hãi đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại hiện trạng hiện nay. Dưới đây là một số người phụ nữ truyền cảm hứng nhất mọi thời đại và tất cả đều đấu tranh lấy lại công lý cho môi trường.

1. JANE GOODALL
Jane Goodall nổi tiếng nhất với tình yêu của loài tinh tinh và nhiều năm nghiên cứu thực địa về loài này. Vào tháng 7 năm 1960, cô đi từ Anh đến Tanzania và bắt đầu khám phá bí mật của loài tinh tinh. Cách tiếp cận độc đáo của cô đối với nghiên cứu của mình đã thay đổi mối quan hệ giữa con người và động vật. Năm 1977, Jane thành lập Viện Jane Goodall và tiếp tục nghiên cứu trên toàn thế giới. Cô cũng thành lập Jane Goodall’s Roots and Shoots để trao quyền cho thanh niên ở mọi lứa tuổi để huy động những người đồng trang lứa và theo đuổi đam mê của họ. Hiện tại, Jane đi khắp thế giới và nói về những mối quan tâm về môi trường cũng như khuyến khích những người trẻ tuổi có cái nhìn tích cực về tương lai của hành tinh này.

2. SYLVIA EARLE
Sylvia Earle đi tiên phong trong phong trào thám hiểm đại dương. Earle đã dành hơn 6.000 giờ dưới nước và là một trong những nhà thám hiểm dưới nước đầu tiên sử dụng thiết bị SCUBA. Sau khi giành được giải thưởng TED 2009, Earle ra mắt Mission Blue, một tổ chức làm việc để thiết lập khu vực biển được bảo vệ, hay còn gọi là Hope Spots. Nghiên cứu liên tục của Earle dẫn đến sự hiểu biết sâu sắc hơn về các đại dương thế giới và cách chúng phải được bảo vệ.

3. WANGARI MAATHAI
Wangari Maathai làm việc không mệt mỏi cho sử bảo tồn đất đai và quyền của phụ nữ. Cô là người sáng lập phong trào Vành đai xanh, tập trung vào bảo tồn môi trường và quyền của phụ nữ, tại quê hương Kenya của cô. Ngoài việc được nhiều nhà lãnh đạo thế giới vinh danh vì những nỗ lực của mình, cô còn được trao giải Nobel Hòa bình năm 2004 vì cách tiếp cận phát triển bền vững, dân chủ và hòa bình.

4. RACHEL CARSON
Rachel Carson đã viết cuốn Silent Spring nổi tiếng hiện nay, một sự phơi bày về thông tin sai lệch được lan truyền bởi ngành công nghiệp hóa chất và sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, đặc biệt là DDT. Cuốn sách này đã thúc đẩy cuộc cách mạng về môi trường. Chủ đề chung của cuốn sách là hiệu ứng chỉ huy và cực kỳ tiêu cực mà con người có trong thế giới tự nhiên. Di sản lâu đời của Carson đã dẫn đến thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Nixon và bắt đầu cuộc trò chuyện về tác động của con người đối với môi trường.

5. VANDANA SHIVA
Vandana Shiva là một nhà môi trường Ấn Độ, người đã dành phần lớn cuộc đời của mình để bảo vệ sự đa dạng sinh học. Năm 1991, cô thành lập Navdanya, một viện nghiên cứu nhằm bảo vệ sự đa dạng và toàn vẹn của hạt giống bản địa đồng thời thúc đẩy các hoạt động thương mại công bằng. Viện nghiên cứu của cô là dành riêng để giải quyết các vấn đề công bằng xã hội và môi trường quan trọng nhất của thời đại hiện nay.

6. ISATOU CEESAY
Isatou Ceesay, được mệnh danh là Nữ hoàng tái chế của Hồi giáo, là một nhà hoạt động người Gambian, người bắt đầu phong trào tái chế có tên Một túi nhựa ở Gambia. Ceesay hoạt động để giáo dục công dân về tái chế và giảm lượng chất thải được tạo ra. Cô thành lập một dự án tạo ra sợi nhựa và tạo thành túi từ chất thải được tái chế. Dự án của cô không chỉ giảm đáng kể lượng rác thải trong làng mà còn thuê hàng trăm phụ nữ Tây Phi và cung cấp cho họ doanh thu hàng tháng.

7. MAY BOEVE
May Boeve là người đồng sáng lập trang web, 350.org, một tổ chức chuyên làm việc chống lại biến đổi khí hậu bằng cách kết nối các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Mục đích của tổ chức là giảm mức độ CO2 trong khí quyển đến mức mà sự nóng lên toàn cầu sẽ không nguy hiểm như dự đoán. Tổ chức của cô đang đi thẳng vào nguồn gốc của chúng: ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch. Bằng cách hạn chế sức mạnh của chính ngành công nghiệp, họ hy vọng sẽ đối đầu với chính phủ về việc hạn chế lượng khí thải CO2.

8. MARINA SILVA
Marina Silva là một chiến binh cho rừng mưa nhiệt đới Amazon ở Brazil. Silva là đồng nghiệp của Chico Mendes, người bị ám sát vì bảo vệ rừng nhiệt đới vào năm 1988. Cô và Mendes đã dẫn đầu các cuộc biểu tình trong những năm 1980 để bảo vệ rừng nhiệt đới khỏi sự kiểm soát của chính phủ. Sau vụ ám sát Mendes, Silva trở thành một chính trị gia và chiến đấu để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và công bằng xã hội. Phá rừng đã giảm 59% từ năm 2004 đến 2007, trong sự nghiệp chính trị của cô.

Điểm chung giữa tất cả những người phụ nữ đầy cảm hứng này là họ tin vào tại sao họ bắt đầu. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh mà bạn có với tư cách là một công dân để tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng của mình. Không sợ hãi, can đảm, đam mê. Hãy đứng trên vai của tất cả những người phụ nữ mạnh mẽ đã đi trước chúng ta, để cùng chung sức bảo vệ Mẹ Thiên Nhiên!

 

(Nguồn: Lại đây Refill Station)

 

 

 

 

Gia Đình