BS.CKI Trần Vũ Lan Hương – Chuyên gia dinh dưỡng nội tiết – Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM: “Người Việt đang ăn thực dưỡng sai cách”

BS.CKI Trần Vũ Lan Hương – Chuyên gia dinh dưỡng nội tiết – Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM: “Người Việt đang ăn thực dưỡng sai cách”

Thực dưỡng đang là phương pháp ăn cực kì phổ biến hiện nay. Nhiều người tin rằng ăn thực dưỡng có thể giảm cân, làm đẹp, thậm chí chữa được ung thư. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp ăn này chưa có bất cứ bằng chứng khoa học hay được tổ chức y khoa nào công nhận về công dụng chữa bệnh ung thư. Beautylife đã trao đổi cùng bác sĩ CKI Trần Vũ Lan Hương – Chuyên gia dinh dưỡng nội tiết – Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM để  hiểu rõ hơn về vấn đề này.

BS-Tran-Vu-Lan-Huong
Bác sĩ CKI Trần Vũ Lan Hương – Chuyên gia dinh dưỡng nội tiết – Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM

– Thưa bác sĩ, nhiều người hiểu rằng, ăn thực dưỡng tức là ăn chay, chỉ ăn gạo lứt muối mè, điều này có đúng không ạ?

Để hiểu rõ về thực dưỡng, chúng ta có thể tìm hiểu một chút về lịch sử của phương pháp này. Một số người lầm tưởng nó bắt nguồn từ phương Đông, tuy nhiên, trên thực tế, thực dưỡng lại khởi nguồn từ phương Tây. Nó được bác sĩ người Đức Christophe Hufeland giới thiệu vào thế kỷ 18 với niềm tin rằng chế độ dinh dưỡng chú trọng thực phẩm chay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo sức khỏe. Chúng được phổ biến rộng rãi vào thập niên 60 bởi triết gia người Nhật George Ohsawa cùng với môn đệ của ông là Michio Kushi.

Chế độ ăn uống thực dưỡng dựa trên nguyên lý âm – dương. Nguyên tắc cơ bản là tiêu thụ thực phẩm theo quân bình âm – dương, hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp con người sống thọ hơn và tránh bệnh tật. Ở Việt Nam, nhiều người hay đồng hóa thực dưỡng với Ohsawa nhưng thực chất, Ohsawa là người tổng hợp và điều chỉnh nhiều phương pháp thực dưỡng khác nhau để tạo nên trường phái Ohsawa.

Nhiều bằng chứng chỉ ra, sự khắc nghiệt trong việc ăn uống theo Ohsawa dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe nên phương pháp này đã được môn đệ của ông là Michio Kushi điều chỉnh lại để bớt khắc nghiệt hơn. Như vậy, theo trường phái Ohsawa và dựa trên sự điều chỉnh của Michio thì có 10 cấp độ ăn thực dưỡng với ba cấp độ âm và 7 cấp độ dương (-3,-2,-1,0,1,2,3,4,5,6,7), trong đó cấp độ 7 là khắc nghiệt nhất với việc chỉ ăn gạo lứt muối mè và uống nước.

Người Việt mình khi thực hiện phương pháp thực dưỡng thường bước hẳn vào cấp độ 7, tức là chỉ ăn gạo lứt muối mè với mong muốn nhanh khỏi bệnh hay phòng bệnh. Nhưng để thực hiện đúng, bạn phải đi theo từng bước. Mỗi cấp độ trong thực dưỡng Ohsawa đều có sự gia giảm nhất định, chẳng hạn ở cấp độ -3, là cấp độ thấp nhất, chúng ta sẽ ăn phối hợp: 10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng). Ở cấp độ 7 là cấp độ cao nhất sẽ ăn 100 % gạo lứt và uống nước. Chỉ khi thực hành theo trình tự các cấp độ, người ăn mới có thể thấy được hiệu quả phòng bệnh tích cực của phương pháp ăn thực dưỡng.

BS-Tran-Vu-Lan-Huong
Thực dưỡng với các món ăn từ hạt là xu hướng đang được ưa chuộng hiện nay

– Vậy ăn thực dưỡng đúng cách như thế nào, thưa bác sĩ?

Chúng ta không nhất thiết phải ăn hoàn toàn theo các cấp độ thực dưỡng Ohsawa. Để khỏe bên trong, đẹp bên ngoài và phòng bệnh, bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc chính của chế độ ăn thực dưỡng. Theo đó, với chế độ ăn này, chúng ta sẽ giảm sản phẩm từ động vật, ăn thực phẩm được trồng tại địa phương theo mùa và tiêu thụ bữa ăn chừng mực. Chế độ ăn thực dưỡng là phải ăn toàn phần, nghĩa là thực phẩm trải qua ít công đoạn chế biến nhất. Ví dụ, ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen,… Trong quá trình ăn, cần ăn chậm, nhai kỹ và đặc biệt khi ăn nên chú tâm vào việc ăn uống, ăn với tinh thần biết ơn, trân trọng những món ăn mình đang có.

Thực dưỡng tốt khi bạn biết cách ăn, cân bằng đầy đủ dưỡng chất, tức là tùy theo thể lực, cũng như sức khỏe của bản thân, chúng ta có thể chọn lọc những điều tốt trong thực dưỡng, phối hợp đủ tỉ lệ dưỡng chất, lựa chọn sản phẩm tươi mới. Chẳng hạn, nên ăn tinh bột chiếm khoảng 60% khẩu phần (có thể ăn gạo lứt hay bánh mì nguyên cám), thịt cá nên mua đồ tươi mới, ăn phối hợp 50% động vật, 50% thực vật. Ăn thêm các nhóm dầu như ăn 1/3 mỡ động vật và 2/3 là dầu thực vật, không nên bỏ hoàn toàn mỡ động vật. Với nhóm rau củ quả, nên ăn tươi, hạn chế để tủ lạnh, mỗi ngày ăn tối thiểu 200-300 gram rau, tức khoảng ít nhất một chén rau đã luộc hoặc hấp. Đặc biệt, nên ăn đa dạng, mỗi ngày cần ăn ít nhất 20 chủng loại thực phẩm. Nhiều người cảm thấy khó khi ăn ít nhất 20 loại, nhưng nếu để ý và tập trung chăm sóc bữa ăn thì việc này hoàn toàn có thể.

Khi mới bắt đầu ăn thực dưỡng, bạn có thể ăn theo phương pháp 5:2, tức là 5 ngày ăn bình thường và 2 ngày ăn thanh đạm trong một tuần, sau đó từ từ điều chỉnh nếu muốn ăn thuần chay. Không nên vội vàng ăn chay hoàn toàn sẽ khiến cơ thể không thích ứng, dẫn đến thiếu chất và dễ suy kiệt.

BS-Tran-Vu-Lan-Huong
Gạo lứt muối mè là bước ăn khắc nghiệt nhất trong các bước thực dưỡng

– Nhiều người nghĩ rằng ăn thực dưỡng có thể điều trị được ung thư, điều này có thật không, thưa bác sĩ?

Chế độ thực dưỡng mang tính chất phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Nếu bị ung thư, bạn phải chữa trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Sau khi hóa trị, xạ trị để loại bỏ tế bào ung thư, phần còn lại của cơ thể cần nhiều năng lượng hơn bình thường để hồi phục mà chế độ ăn thực dưỡng không thể cung cấp nổi độ dinh dưỡng.

Người bị ung thư thường cần dinh dưỡng gấp 1,5 lần và được bác sĩ hướng dẫn cũng như thiết kế thực đơn riêng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, góp phần thúc đẩy tiến trình hồi phục sau khi điều trị. Với chế độ dinh dưỡng hạn chế của thực dưỡng sẽ khiến người bị ung thư suy dinh dưỡng, dẫn đến suy kiệt trước khi chết vì bệnh. Nhiều người cũng lầm tưởng không ăn thịt đỏ, hay không uống sữa, ăn thanh đạm để không nuôi tế bào ung thư. Nhưng thực tế, khi thức ăn cung cấp vào cơ thể, những tế bào ung thư sẽ “giành ăn” đầu tiên nên nếu chúng ta ăn quá ít hoặc quá ít dinh dưỡng thì sẽ không còn lại gì để nuôi cơ thể.

Do đó, với người bị bệnh ung thư, nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tuân thủ chế độ dinh dưỡng do bác sĩ yêu cầu vì đó đều là những phương pháp, nghiên cứu y khoa đã được thế giới công nhận. Trong khi đó, phương pháp thực dưỡng chưa có bất cứ bằng chứng y khoa nào về việc chữa khỏi bệnh ung thư.

BS-Tran-Vu-Lan-Huong
Để ăn thực dưỡng có hiệu quả, TỐT NHẤT VẪN NÊN LẮNG NGHE CƠ THỂ MÌNH. Bạn phải hiểu mình có khỏe không, nhu cầu dinh dưỡng của mình ra sao, có làm các công việc vận động nặng hay hoạt động trí óc không” – Bác sĩ CKI Trần Vũ Lan Hương

– Bác sĩ có lời khuyên nào dành cho những người muốn giảm cân, làm đẹp bằng thực dưỡng không?

Để ăn thực dưỡng có hiệu quả, tốt nhất vẫn nên lắng nghe cơ thể mình. Bạn phải hiểu mình có khỏe không, nhu cầu dinh dưỡng của mình ra sao, có làm các công việc vận động nặng hay hoạt động trí óc không. Chúng ta thường thấy những người ăn thực dưỡng hay ăn chay trường đều là những người ít vận động, ít hoạt động trí óc, họ di chuyển đi lại cũng rất nhẹ nhàng, chậm rãi, nhu cầu năng lượng của họ không nhiều, nên việc ăn thực dưỡng với họ vẫn phù hợp và an toàn. Tuy nhiên, nếu nhu cầu năng lượng của bạn lớn, nếu muốn ăn thực dưỡng, thì tốt nhất nên áp dụng phương pháp 5:2 như tôi đã chia sẻ, như vậy vẫn đảm bảo hiệu quả thanh lọc cơ thể, vẫn đảm bảo sức khỏe cho hoạt động thường ngày.

Thứ hai, bạn cần có kiến thức và sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện phương pháp này. Hiện tại, thông tin không chính thống rất nhiều, chúng ta cần kiểm chứng và sàng lọc để không áp dụng nhầm phương pháp, hay sai cách, điều này rất nguy hiểm. Nếu muốn giảm cân hay thanh lọc cơ thể dựa vào việc ăn uống, tốt nhất bạn nên đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để có sự tư vấn phù hợp.

Thứ ba, không nên bắt chước bạn bè hay bất cứ ai nói rằng phương pháp ăn của họ có hiệu quả. Tùy theo cơ địa mỗi người mà chế độ dinh dưỡng khác nhau, có thể nó có hiệu quả với người này nhưng lại vô hiệu với người khác. Chế độ ăn nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng không chỉ khiến cơ thể suy kiệt, mất chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, dễ khiến chúng ta không còn vui vẻ, sung sức hay thậm chí gây căng thẳng kéo dài.

 

Nguồn: beautylifevn.vn

https://www.beautylifevn.vn/dep-cung-chuyen-gia/bscki-tran-vu-lan-huong-chuyen-gia-dinh-duong-noi-tiet-vien-y-duoc-hoc-dan-toc-tphcmnguoi-viet-dang-an-thuc-duong-sai-cach-475284

 

 

Gia Đình