Các môn thể dục dụng cụ, uốn dẻo và mạng xã hội đang thay đổi yoga theo hướng không tốt

Các môn thể dục dụng cụ, uốn dẻo và mạng xã hội đang thay đổi yoga theo hướng không tốt

Bạn sẽ không biết được điều này khi nhìn vào Instagram, nhưng yoga là một nghệ thuật lâu đời được thiết kế để chuẩn bị cho cơ thể bước vào thiền định. Tuy nhiên, ngày nay khi nhắc đến việc luyện tập yoga nhiều ngưởi liên hệ đến sự uốn dẻo quá mức và các tư thế đứng bằng tay (handstand) hoàn hảo. Ở thời đại của mạng xã hội thì lằn ranh giữa yoga, thể dục dụng cụ và các kỹ thuật uốn dẻo đang hoàn toàn bị lu mờ. Vậy điều gì đang xảy ra?

Simon Borg-Olivier, là người học trò lâu năm yoga và thực hành yoga cả một thập Ông đã theo học một vài người thầy lớn trong yoga như Pattabhi Jois người sáng lập Ashtanga Vinyasa và BKS Iyengar. Ông cũng tin rằng yoga hiện đại đang đi lạc lối, nó đã xa rời khỏi cả bản chất và triết lý nguyên thủy của yoga.

Ông nói “Vào thập niên 70 và 80, người ta cho rằng yoga tẻ nhạt như thiền định”. “Tôi muốn cho mọi người thấy yoga cũng thú vị nhưng khi hồi tưởng lại nó nằm ngoài tầm kiểm soát. Tôi nhận ra điều này khi tôi biết asana chỉ là một phần nhỏ của yoga, tôi nghĩ ít ra tôi có thể thu hút được mọi người”.

Borg-Oliviers dạy tại Yoga Synergy, một trường yoga ở Sydney, được thành lập từ năm 1984. Chuỗi động tác cột sống của ông, lấy cảm hứng từ nghệ thuật võ châu Á và nền tảng vật lý trị liệu của ông, được thiết kế theo cách tránh gây chấn thương để mọi người luyện tập mà vẫn đạt được tất cả những lợi ích của yoga truyền thống.

“Chúng ta đã xoay chuyển từ cách này sang cách khác” ông giải thích. “Mọi người muốn có thể lực và một sức khỏe bền vững nhưng ngày nay những gì họ được dạy lại là những mục tiêu ngắn hạn với những tổn hại tiềm tàng lâu dài cho hệ thần kinh, hệ sinh sản và hệ miễn dịch”.

Ngày nay phần lớn yoga được dạy theo kiểu mà Borg-Oliviers gọi là “thể dục dụng cụ (aerobic) của những năm 2000” có tác động tiêu cực đến hệ cơ xương. Và Iyengar, với sự tập trung đến ám ảnh về định tuyến, còn Jois, người luôn khuyên khích thực hành tất cả tám nhánh của yoga chắc hẳn sẽ không chấp thuận việc này.

“Rất nhiều người đang dạy yoga một cách vô nghĩa” Borg-Plivier nói. “Đó là cách dạy thay thế thể dục dụng cụ. Nếu bạn luyện tập theo cách gây đau đớn, chấn thương và căng thẳng, bạn đã hoàn toàn bỏ lỡ điểm quan trọng trong yoga”.

Các lớp tập yoga chật cứng học viên  ngày nay là một thế giới yoga xa lạ với điều mà Borg-Olivier đã từng học,  ở giai đoạn mà mối quan hệ giữa thầy và trò mang một ý nghĩa thiêng liêng và được duy trì trong nhiều năm.

Ông cho rằng “Mối quan hệ thầy-trò đã bị mất nhiều năm về trước”. “Bạn không thể có sự kết nối thầy-trò trong một nhóm lớp. Làm sao một giáo viên có thể có được mối quan hệ thầy-trò một kèm một trong một lớp học có trên 50 học viên?

Một trong những sai lầm lớn nhất trong hệ thống này là có quá nhiều các khóa đào tạo giáo viên trong một thời gian quá ngắn tạo điều kiện và chứng nhận những người mới luyện tập yoga đủ tư cách giảng dạy trong một nền nghệ thuật thiêng liêng.

“Bạn không thể học để dạy được yoga trong vòng 200 giờ, bạn càng không thể học yoga chỉ trong 200 giờ” Ông nói. “Đó là một sự xỉ nhục đối với những giáo viên yoga thực sự khi đưa cho họ một chứng chỉ và nói rằng: Đây, giờ bạn có thể dạy cho bất cứ ai. Chúng ta phải biết yoga là gì. Hầu hết mọi người không biết. Chúng ta phải mất cả thập kỷ chỉ để hiểu được chút ít bản chất của yoga trong khi mọi người đã ra sức giảng dạy với kinh nghiệm ít ỏi.

Việc đề cao sự quảng bá trên mạng xã không có lợi ích gì “Điều này không liên quan đến kiến thức yoga”. Ông nói tiếp: “Không quan trọng là tư thế có ý nghĩa hay không miễn là có được bức ảnh đẹp”

Cristian Brezeanu, vận động viên thể dục dụng cụ

Cristian Brezeanu, một vận động viên thể dục dụng cụ làm việc cho Fly High Fitness DXB có trụ sở ở Dubai, đã từng thi đấu cho Romania và Nam Phi đạt được rất nhiều huy chương Olympic thừa nhận rằng mạng xã hội đã có sức ảnh hưởng to lớn – nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

“Vào thời đại của Instagram và mạng xã hội, con người đang tìm kiếm  những con đường tắt, những cách thức nhanh chóng để được nổi tiếng, của cải và sự chú ý của công chúng” Cristian nói. “Có những giáo viên yoga ngoài kia đang cố thu hút thêm nhiều lượt theo dõi, quan tâm công chúng và để làm được điều đó, họ sẽ chọn cách tiếp cận càng nhiều những kỹ năng minh họa trực quan sinh động, ấn tượng hơn. Cho dù những kỹ năng đó là thể dục dụng cụ hay sự uốn dẻo thái quá, lằn ranh của việc uốn dẻo, họ có xu hướng tập trung vào khía cạnh thể chất vì họ nghĩ rằng đây là cách nhanh và dễ để thu hút sự chú ý”.

Nhiều người có xuất thân từ nền tảng khiêu vũ hay thể dục dụng cụ đang chuyển sang luyện tập yoga, họ thích ứng dễ dàng với khía cạnh về uốn dẻo và vặn xoắn, Cristian nói.

“Những giáo viên yoga đã bắt đầu cạnh tranh với điều đó, như thể khi ngả sâu vào một tư thế xoắn vặn hay thực hiện hoàn hảo thế đứng bằng tay (handstand) sẽ làm bạn thành một giáo viên giỏi”, ông nói. “Đây thành cuộc chơi của bản ngã”.

Theo thời gian mọi người trở nên nhầm lẫn về việc như thế nào là một giáo viên giỏi, hay ngay cả khái niệm về “một người tập yoga tốt”, đó hoàn toàn là một vấn đề khác, ông nói.

“Những kỹ năng đó không liên quan gì đến việc họ sống thế nào hoặc khả năng họ dạy người khác luyện tập an toàn – làm thế nào để đạt được các kỹ năng như vậy”, ông nói.

Tất cả những màn trình diễn thể hiện trên mạng xã hội – đối với nhiều người trở thành nguồn thông tin chính – tạo ra một viễn cảnh sai lạc cho những ai muốn thực hành. Đây là một trách nhiệm lớn đối với những người giáo viên để truyền tải đi thông điệp đúng, vào thời điểm mà có rất nhiều khái niệm sai lầm đang bị truyền đi bởi những người giáo viên, ông nói.

Brezeau nói rằng: “Bạn đang bị “dội bom” bởi những loại thông tin này, đến mức làm cho bạn cảm thấy bối rối về ý nghĩa thật sự yoga là gì”. “Điều này gây hoang mang cho rất nhiều người. Với những ngưởi dành thời gian luyện tập tại các phòng tập, thực hành với những giáo viên giỏi, họ chính là những người nhận thức rõ nhất ý nghĩa yoga là gì”.

Melissa Ghattas, giáo viên yoga tại Zen Yoga

Melissa Ghattas giáo viên có chứng nhận 500 giờ đào tạo và đang dạy tại Zen Yoga ở Dubai, đã có kinh nghiệm luyện tập với những giáo viên thế giới về yoga và khiêu vũ. Đó cũng là cách hòa trộn thế giới yoga theo những cách khác.

“Bạn thấy những cô gái đẹp,   với vẻ ngoài uyệt vời có thể làm những động tác ngạc nhiên với cơ thể họ, và chúng ta đã tạo ra văn hóa này không khác gì việc chúng ta đã nói về những cô người mẫu gầy gò hay người mẫu vẽ trên cơ thể, như vai trò mẫu đối với những cô gái trẻ”, cô nói. “Yoga nên được coi như một cách tiếp cận toàn diện với cuộc sống”

Thay vào đó, một hệ thống chữa lành cổ xưa được cho là hữu ích ở cấp độ cả về thể chất cũng như tinh thần và cảm xúc đang được tiếp cận một cách ngược lại, bằng cách tập trung vào việc thực hiện các động tác trồng chuối (handstand) và vặn xoắn.

Ghattas cũng cho rằng: “Việc làm được những tư thế thử thách không những không liên quan gì đến yoga”, “mà những người bình thường cũng không thể thực hiện những thế đó với cơ thể họ”.

Đó chính là một tầng mức sâu hơn của yoga mà Ghattas đang nỗ lực để dạy và sống. Đây cũng là điều giúp cô chế ngự được chứng ăn vô độ của mình, trong hành trình 15 năm giúp cô thoát ra khỏi những khó khăn trong hành trình tìm kiếm sự tự chữa lành.

Cô nói “Yoga là điều duy nhất thẩm thấu được vào tầng sâu ý thức của tôi, để tôi có được mối quan hệ lành mạnh với thức ăn”. “Đây chính là ý nghĩa của yoga. Yoga  giúp tôi tìm được tình yêu bản thân và sự chấp nhận bản. Tôi không phải là cựu vận động viên thể dục dụng cụ hay khiêu vũ, đối với tôi yoga một hành trình và có sự thật là cơ thể chúng ta không nhất thiết phải vận động theo cách đó”.

Nguồn_Livehealthy.ae/

https://www.yogavietnam.vn/cac-mon-the-duc-dung-cu-uon-deo-va-mang-xa-hoi-dang-thay-doi-yoga-theo-huong-khong-tot/?fbclid=IwAR1eQ6U9ufaf_dJtn3M-VRpS8sveRF7jWKnNLeDMGIW4S_MxaQ3gRDJh_us

Dịch_Hiếu Trần

 

 

 

Gia Đình