Cách làm bánh trôi ngũ sắc lạ mắt cúng gia tiên dịp Tết Hàn Thực 3/3

Cách làm bánh trôi ngũ sắc lạ mắt cúng gia tiên dịp Tết Hàn Thực 3/3

Thưởng thức bánh trôi bánh chay trong Tết Hàn Thực 3/3 là tập tục lâu đời của người Việt, cũng như Tết âm lịch ăn bánh chưng, Trung thu ăn bánh nướng. Thế nhưng, ý nghĩa Tết Hàn Thực cũng như cách làm bánh trôi trong ngày đặc biệt này không phải ai cũng biết.

Ý nghĩa Tết Hàn Thực trong phong tục người Việt

Tết Hàn Thực 3/3 là một trong những ngày Tết truyền thống trong phong tục người Việt Nam. Vào ngày này, dân ta thường làm bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên để đánh dấu bước chuyển giao giữa mùa xuân và hạ. Tập tục này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ hơn nghìn năm về trước.

cách làm bánh trôi

Bánh trôi nước là món ăn truyền thống dịp Tết Hàn Thực

Khác với người Việt, người Hoa ăn đồ lạnh trong Tết Hàn Thực để tưởng nhớ Giới Tử Thôi, vị công thần nổi tiếng với lòng trung thành hiếm có, 19 năm trời nằm gai nếm mật phò tá vua Tấn Văn Công. Tương truyền, một lần thấy lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi tự cắt thịt đùi dâng lên vua, vua cảm kích vô cùng. Đến khi giành lại được ngôi vương, vua Tấn thưởng lớn cho bá quan văn võ nhưng lại bỏ quên Tử Thôi, ông tự thấy phò tá vua ấy là việc của đấng nam nhi nên không oán giận gì, đưa mẹ vào rừng ở ẩn.

Đến khi vua nhớ ra Tử Thôi, cho người đi tìm về nhận thưởng thì Thôi nhất quyết từ chối, chẳng ham danh vọng quyền uy. Vua thấy thế hạ lệnh đốt rừng, ép Thôi quay về, không ngờ Thôi thà táng thân nơi lửa lớn vẫn quyết không theo vua Tấn về triều. Cuối cùng, Giới Tử Thôi cùng mẹ chịu chết cháy, hôm ấy là ngày 5/3. Từ đó, vua Tấn hạ lệnh 3/3-5/3 là Tết Hàn Thực, quân thần cùng ăn đồ lạnh để tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

cách làm bánh trôi 6

Người Việt cũng ăn đồ lạnh trong Tết Hàn Thực, nhưng là để tiễn xuân đón hạ. Bánh trôi bánh chay tính mát, vị ngọt thanh, phù hợp thưởng thức trong những ngày đầu hè. Đã qua hàng ngàn năm lưu truyền nhưng cách làm bánh trôi vẫn được gìn giữ qua nhiều thế hệ, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Vào Tết Hàn Thực, các bà các mẹ thường tự tay chuẩn bị những viên bánh trôi bánh chay tròn tròn, xinh xinh để cúng gia tiên, rồi gia đình cùng quây quần thưởng thức. Từng viên bánh mịn màng, thơm dịu hương gạo mới, màu sắc rực rỡ, ngon mắt vô cùng.

cách làm bánh trôi 1

Bánh trôi ngũ sắc

 

Cách làm bánh trôi cúng gia tiên

Bánh trôi truyền thống thường được được làm từ bột gạo nếp xay mịn, nhân đường phèn hoặc đỗ xanh. Người ta dùng bột gạo nếp nhào kỹ với nước, được hỗn hợp bột mịn, kết dính gọi là áo bánh. Đường phèn cắt làm nhiều viên nhỏ, nhân đỗ xanh nặn thành hình tròn nhỏ xinh. Tiếp đó, lại dùng bột bánh đã nhào sẵn bọc từng viên đường hoặc đỗ xanh làm nhân, khéo léo viên thành hình tròn mịn màng và thả vào nồi nước đang sôi. Bánh trôi chín phải trải qua ‘3 chìm 7 nổi’ mới chín kỹ, vỏ bánh dẻo dai thơm dịu, nhân bánh ngọt thanh hấp dẫn vô cùng.

cách làm bánh trôi 3

Ban đầu, bánh trôi chỉ có một màu trắng noãn thanh khiết, càng về sau dưới bàn tay khéo léo của bà nội trợ, bánh càng mang những màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn. Trong đó phải kể tới cách làm bánh trôi ngũ sắc, món ăn mang trọn vẹn sự tinh tế, kỳ công của ẩm thực miền Bắc với 5 màu sắc, 5 hương vị riêng biệt.

cách làm bánh trôi 4

Bánh trôi ngũ sắc thường có 5 màu: trắng – xanh – đỏ – tím – vàng, tượng trưng cho ngũ hành tương sinh, 5 nguyên tố cơ bản cấu thành vạn vật trong trời đất. Người ta thường dùng lá dứa, quả gấc, khoai lang tím, khoai lang vàng để tạo thêm 4 màu xanh – đỏ – tím – vàng cho mâm bánh trôi cúng gia tiên thêm đặc sắc. Ở một số vùng, người ta dùng bí ngô để thay thế khoai lang, tạo màu vàng tươi cho món bánh trôi truyền thống.

cách làm bánh trôi 5

 

 

Theo ilike.com

Gia Đình