Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên: Phải rèn luyện EQ song song với IQ

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên: Phải rèn luyện EQ song song với IQ

Diễn giả Võ Thị Mỹ Duyên cho rằng, kỹ năng sống của các bạn trẻ bây giờ kém hoặc khó hội nhập với xã hội hơn thì còn ở vấn đề là vì các bạn sinh ra trong một thời đại công nghệ bảo bọc xung quanh.

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên là chuyên gia chia sẻ về kỹ năng và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên tại nhiều trường Đại học như Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế, Đại học Sư Phạm,… cùng nhiều chương trình thuộc Trung Ương Đoàn, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Ban Chỉ Huy Quân Sự, Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư,… Hiện tại, cô đang là Chủ tịch Công ty Phát triển Hành trang Việt, Giám đốc Đào tạo tại Học viện Kỹ năng VTALK, nhà sáng lập dự án Hành trình Khởi lửa Hành trang SFVN, đồng thời cô cũng là một trong 30 diễn giả nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam (nguoinoitieng.tv).

Trong chương trình “Gen Z – Làm bạn với Stress”, Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên cho rằng trí tuệ cảm xúc (EQ) đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chứ không riêng gì GenZ. “Tuy nhiên, GenZ là thế hệ sinh ra và lớn lên cùng sự phát triển của công nghệ và internet nên việc giao tiếp qua thiết bị công nghệ dần chiếm nhiều sự thông dụng hơn là giao tiếp, trò chuyện trực diện với nhau. Điều này làm hạn chế đi cơ hội thực hành và phát triển trí thông minh cảm xúc”, Diễn giả Mỹ Duyên chia sẻ.

Đồng thời, Diễn giả Áo Dài cũng khuyến khích các bạn học sinh, sinh viên phải rèn luyện EQ song song với IQ, nhất là trong thời điểm thế hệ GenZ đang có tỉ lệ gia tăng trầm cảm nhiều hơn trước đây.

“Mặc dù các bạn có khả năng làm việc một mình, nhưng khi có người thứ hai xuất hiện thì các bạn bắt buộc phải sử dụng trí tuệ cảm xúc để tương tác, kết nối. Ngoài ra, EQ cao còn giúp các bạn có thể kiểm soát tốt căng thẳng của bản thân trong công việc, tự xử lý các vấn đề cảm xúc bên trong tốt hơn, có tư duy lạc quan tích cực để khôi phục những thương tổn”, Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên nhấn mạnh.

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên và buổi chia sẻ với Trung ương đoàn/Trung Ương Hội LHTN Việt Nam

Thay vì đổ lỗi cho công nghệ tạo ra khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình, chúng ta có thể dùng chính những thiết bị điện tử đó để tạo ra hoạt động hàn gắn tình cảm với nhau. Ví dụ như cùng nhau xem và bàn luận quan điểm về những bộ phim đang nổi tiếng; chơi các trò chơi điện tử; hướng dẫn cha mẹ cách dùng điện thoại thông minh kết nối với các đồ dùng khác trong nhà,… Diễn giả Áo Dài cũng cho rằng, cốt lõi là chúng ta cần phải đặt tiền đề trong thời đại của chúng ta là gì và từ đó hai bên tạo ra phương pháp kết nối với nhau để hiểu nhau hơn, trò chuyện và thấu cảm về nhau trong cuộc sống.

Bên cạnh góc nhìn từ GenZ, Diễn giả Mỹ Duyên cũng cho rằng phụ huynh nên cập nhật thêm xu hướng giới trẻ hiện tại để có thêm nhiều trải nghiệm, giảm tối đa khoảng cách thế hệ. Đồng thời, phụ huynh cần được hướng dẫn trò chuyện, tâm sự với các con nhiều hơn, đồng thời đặt bản thân vào vị trí của con trẻ để thấu hiểu tâm sinh lý tuổi dậy thì. Diễn giả Mỹ Duyên cũng nhấn mạnh rằng giao tiếp là chìa khóa cho các mối liên kết xung quanh chúng ta, từ gia đình, đến bạn bè và nhất là công việc đối với sinh viên mới tốt nghiệp Đại học. Hiểu được thực trạng này, những khóa học như kỹ năng giao tiếp thuyết trình của Học viện Kỹ năng VTALK, Học viện Quản lý PACE, ADAM KHOO, PTI,..đã ra đời để giúp các bạn tự tin hơn trong giao tiếp, đàm phán ở các công ty, cũng như tự tin vào bản thân hơn để gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi đi làm.

Khánh Đan

Gia Đình