Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TPHCM là thành phố đáng sống của cả khu vực

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TPHCM là thành phố đáng sống của cả khu vực

Tại hội nghị Tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế – xã hội thành phố đến năm 2030 do UBND TPHCM tổ chức, lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sovico và HDBank, bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ đã chứng kiến một cách làm rất mới của thành phố, huy động đóng góp nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Nữ tỷ phú cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực.

Chủ tịch Sovico kiến nghị Thành phố tiếp tục phát triển và nâng hạng thị trường chứng khoán, từ mức 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương với khoảng hơn 250 tỷ USD. “Cùng với nỗ lực của UBCKNN, thành phố có thể đưa mức này lên trên 100%, thậm chí 120% GDP quốc gia và sánh vai với các thị trường tiên tiến trên thế giới như New York, London, Singapore”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhấn mạnh.

Chủ tịch Sovico nêu 10 sáng kiến phát triển TPHCM
Chủ tịch Sovico nêu 10 sáng kiến phát triển TPHCM

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị xây dựng TPHCM là điểm đến du lịch quốc tế với các thị trường đa dạng về tài chính, ẩm thực, văn hóa. Vietjet sẵn sàng tăng lượt khách vận chuyển đến thành phố từ 12,67 triệu lượt của năm 2019 lên 15 triệu lượt (với 3,5 – 4 triệu lượt khách quốc tế) trong thời gian tới.

Nữ tỷ phú cũng đề nghị thúc đẩy đầu tư công, bên cạnh đó, đồng thời khuyến khích kinh tế tư nhân bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp…

Về các đề xuất cụ thể, nữ tỷ phú sẵn sàng hỗ trợ trong việc xây dựng kinh tế số và dịch vụ hành chính công qua nền tảng Fintech với kinh nghiệm xây dựng, điều hành hệ thống công nghệ lớn với hàng trăm triệu người dùng, tuân thủ chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin. Dịch vụ tài chính ngân hàng trực tuyến cần ưu tiên người dân, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Giải pháp thu ngân sách, thu thuế tự động, dịch vụ hành chính công, thanh toán trực tuyến – cấp độ 4 cho mọi người dân, kể cả khu vực lao động phổ thông, thu nhập thấp và còn hạn chế về công nghệ.

“Chúng tôi đã nghiên cứu và rất trân trọng, nhất trí, đánh giá cao các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị của Đảng bộ, Thành ủy, UBND TP do đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy và đồng chí Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP chủ trì chỉ đạo triển khai trên toàn thành phố, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình để đi đầu cả nước trong cải cách, đổi mới xây dựng thành phố là nơi đáng sống, trung tâm về kinh tế tài chính, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực”, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ.

Từ vai trò là đối tác của Liên hợp quốc, UNESCO, nữ tỷ phú cùng tập đoàn Sovico đề xuất đồng hành cùng TPHCM để xây dựng TPHCM thành một thành phố sáng tạo trên nền tảng văn hóa, lịch sử truyền thống, đạt các tiêu chí của UNESCO trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu.

Tại Hội nghị, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham Vietnam), các doanh nghiệp quốc tế như MSC Việt Nam, Sojitz Nhật Bản, Công ty KCTC Việt Nam cũng có các kiến nghị ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, góp phần đưa TPHCM ngày càng phát triển đúng định hướng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị. Hạ tầng cảng biển đặc biệt được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, sau hội nghị, TP sẽ lập các tổ công tác tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp về những nội dung cụ thể và tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của TPHCM.

 

Theo Huyền Mai/ https://ttbc-hcm.gov.vn/

Gia Đình