Dùng băng vệ sinh một ngày không thay, nữ người mẫu bị nhiễm trùng phải cắt chân

Dùng băng vệ sinh một ngày không thay, nữ người mẫu bị nhiễm trùng phải cắt chân

Một nữ người mẫu khi đến kỳ kinh nguyệt sử dụng băng vệ sinh tampon, nhưng vì cô không phát hiện ra vùng riêng tư đã có một vết thương nhỏ, khi công việc quá bận cô không có thời gian thay băng vệ sinh, dẫn đến bị nhiễm trùng, cuối cùng phải cắt cụt chân.

Khi thời kỳ sinh lý đến, hầu hết phụ nữ châu Á đã quen với việc sử dụng băng vệ sinh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của văn hóa châu Âu và châu Mỹ, ngày càng có nhiều người bắt đầu sử dụng băng vệ sinh tampon, nhưng bất luận là sử dụng loại sản phẩm băng vệ sinh nào, cũng phải nhớ thay băng thường xuyên, bằng không có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.

dung bang ve sinh mot ngay khong thay, nu nguoi mau bi nhiem trung phai cat chan - 1

Nữ người mẫu dùng băng vệ sinh quá lâu cộng với âm đạo bị vết thương hở dẫn đến nhiễm trùng

Bác sĩ sản phụ khoa Trần Bảo Nhân chia sẻ độc quyền với Ettoday: Một người mẫu nữ sử dụng băng vệ sinh tampon, bình thường mà nói, băng vệ sinh cứ 4-6 tiếng phải thay một lần, nhưng nữ người mẫu quá bận nên không thể thay băng thường xuyên, thường nửa ngày thậm chí đến một ngày mới thay băng, cộng với việc nữ người mẫu không chú ý trong niêm mạc âm đạo đã có vết thương, do đó vi khuẩn đã bắt đầu phát triển. Do vi khuẩn phát triển liên tục, lại xuôi theo tĩnh mạch mở rộng vùng nhiễm trùng, cuối cùng nữ người mẫu chỉ có thể phẫu thuật cắt bỏ chi dưới. Những vấn đề sau khi phẫu thuật phải theo dõi để tránh vi khuẩn phát triển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ Trần Bảo Nhân cũng chỉ ra rằng, băng vệ sinh tampon đã ra đời từ năm 1970, ngành công nghiệp đã tung ra một “cuộc đua vũ trang”, quảng cáo rằng các băng vệ sinh tampon nhỏ gọn nhưng lại có hiệu quả vô cùng lớn, có thể thấm hút lượng lớn kinh nguyệt, thậm chí có thể hút khoảng 20g máu, sau 2 ngày mới phải thay.

dung bang ve sinh mot ngay khong thay, nu nguoi mau bi nhiem trung phai cat chan - 3

Bác sĩ Trần Bảo Nhân

Kết quả năm 1978 và 1980, nhiều phụ nữ trẻ trên 30 tuổi xuất hiện viêm khoang chậu không thể giải thích được, thậm chí có người nghiêm trọng còn bị bệnh nhiễm trùng máu, hồi đó còn có một tên gọi “hội chứng sốc độc tố”. Hội chứng sốc độc tố rất hiếm gặp, nguyên nhân đó là độc tố của chúng cầu gây nên. Lý do đó chính là để tampon quá lâu trong âm đạo. Những triệu chứng khi bị sốc độc tố như nôn mửa, chóng mặt, đau cơ toàn thân,…thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ Trần Bảo Nhân cũng cho biết thêm, đến tận năm 1980, vấn đề này mới được xác nhận đó là do sử dụng băng vệ sinh không đúng cách. Do đó, các bác sĩ bắt đầu nhắc nhở mọi người, khi sử dụng băng vệ sinh cần phải thay băng thường xuyên.

Bác sĩ Trần cho biết, nếu băng vệ sinh tampon sử dụng đúng cách sẽ khá thuận tiện trong cuộc sống, nhưng trước khi sử dụng phải rửa tay sạch sẽ và đưa vào cơ thể đúng cách.

Băng vệ sinh tampon là gì?

dung bang ve sinh mot ngay khong thay, nu nguoi mau bi nhiem trung phai cat chan - 4

Băng vệ sinh tampon tiện lợi nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể

Tampon là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, tampon được làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp có khả năng thấm hút tốt. Chiều dài của tampon dao động từ 4-5cm. Lớp vỏ của tampon được làm từ nhựa hoặc bìa cứng thiết kế như ống tiêm có 2 ống. Phía trong ống bên ngoài được đặt một lớp bông, ống bên trong là lớp trong cùng có khả năng giữ bằng cơ chế khóa. Bạn có thể dễ dàng lấy tampon ra khỏi cơ thể nhờ vào sợi dây nhỏ.

 Cách sử dụng băng vệ sinh tampon

– Đầu tiên đó là bạn phải lựa chọn được tampon có kích thước và dung lượng thấm hút phù hợp. Bạn có thể xem thông tin chi tiết của sản phẩm này phía ngoài bao bì.

– Khi đã lựa chọn được tampon phù hợp, để đưa tampon vào cơ thể, đầu tiên bạn cần vệ sinh tay bằng xà phòng và vùng kín bằng dung dịch vệ sinh thật sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bạn tránh đưa vi khuẩn vào âm đạo gây viêm nhiễm.

– Tiếp theo đó là lựa chọn tư thế tốt nhất để có thể dễ dàng đưa tampon vào âm đạo. Đưa tampon theo hướng xiên, vạn phần thân dưới rồi kéo dây ra phía sau. Tiếp theo là đẩy phần dưới của tampon vào sâu bên trong rồi rút bỏ phần vỏ. Thử đi lại nếu không có cảm giác vướng víu hay khó chịu thì bạn đã thành công rồi đấy!

– Sau 4 tiếng hoặc ít hơn tùy thuộc vào lượng máu mà bạn nên lấy tampon ra khỏi cơ thể. Bạn chỉ cần nắm lấy sợi dây phía ngoài rồi lôi tampon ra theo hướng xuống dưới. Sử dụng tampon trong một vài lần đầu, các bạn gái sẽ thấy lúng túng nhưng sau đó sẽ thấy vô cùng đơn giản.

Nguồn: eva.vn

https://eva.vn/benh-me/dung-bang-ve-sinh-mot-ngay-khong-thay-nu-nguoi-mau-bi-nhiem-trung-phai-cat-chan-c134a408937.html

 

Gia Đình