Mạng xã hội khiến người ta nhiệt tình với ‘bạn ảo’ nhưng lại quá thờ ơ với cuộc sống xung quanh

Mạng xã hội khiến người ta nhiệt tình với ‘bạn ảo’ nhưng lại quá thờ ơ với cuộc sống xung quanh

Mạng xã hội như Facebook hay Twitter dường như đang dần khiến nhiều người dần rời xa thế giới thực, chìm đắm vào những mối quan hệ online mà quên mất cuộc sống thực tế.

Trong xã hội công nghệ thông tin như hiện nay, mạng xã hội được xem như là một công cụ vô cùng hữu ích. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách, nhiều người sẽ dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Vì thế, các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter dường như đang dần khiến bạn rời xa thế giới thực, xao nhãng mục tiêu thực tế, và đem lại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Mạng xã hội khiến người ta nhiệt tình với bạn ảo nhưng lại quá thờ ơ với cuộc sống xung quanh - Ảnh 1.

1. Giảm tương tác giữa mọi người

Ảnh hưởng tai hại nhất mà mạng xã hội đem lại đó là làm giảm tương tác giữa mọi người xung quanh, khi mà bạn chỉ chăm chăm vào việc tương tác trên Facebook hay Twitter. Đôi khi bạn dành quá nhiều thời gian của mình để sử dụng các thiết bị điện tử và không có thời gian hay sự quan tâm đối với những người đang hiện diện trong cuộc sống thực của mình. Điều này làm cho họ cảm thấy khó chịu và bực bội. Cuối cùng những người xung quanh thậm chí sẽ không muốn đi chơi với bạn nữa.

2. Khao khát muốn gây sự chú ý

Đăng những trạng thái mơ hồ, khó hiểu trên Facebook để thu hút sự chú ý của người khác đang trở thành một thói quen gây khó chịu của những người sử dụng mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Bạn sẽ chỉ lãng phĩ thời gian cho một cuộc chiến cạnh tranh lượt like và thông báo không có hồi kết mà thôi.

3. Xao nhãng những mục tiêu thực của cuộc sống

Thật dễ dàng để có thể tóm tắt những gì đang xảy ra trên mạng xã hội, mọi người sẽ dần xao nhãng những mục tiêu thực của cuộc sống. Thay vì cố gắng để hiện thực hóa ước mơ bằng cách trở thành một người thực sự tài năng, giỏi giang thì giới trẻ có xu hướng phấn đấu trở thành người nổi tiếng trên mạng xã hội.

4. Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Theo các nghiên cứu gần đây, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thường có cảm xúc tiêu cực nhiều hơn, bao gồm cả trầm cảm. Sử dụng mạng xã hội đặc biệt có hại với những người có tiền sử mắc bệnh trầm cảm. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn bã, bi quan, hãy ngừng sử dụng mạng xã hội một thời gian để tĩnh tâm lại.

5. Chuyện tình cảm dễ bị tan vỡ

Sẽ chẳng hay ho gì nếu bạn cứ dán mắt vào màn hình điện thoại, rình mò xem người yêu của mình đang làm gì hay trò truyện với ai, và tiếp tục ghen tuông. Mạng xã hội là lựa chọn dễ dàng để công khai mối quan hệ nhưng thực tế thì nó mang lại tác hại nhiều hơn là lợi ích. Nghiên cứu cho thấy, những người thường sử dụng Facebook để theo dõi nửa kia của mình sẽ thường có những suy đoán và tưởng tượng về sự không chung thủy của người kia, và cuối cùng tình cảm của họ sẽ nhanh chóng tan vỡ.

6. Bạn dần trở thành “anh hùng bàn phím”

Mọi người cảm thấy quá thoải mái trên mạng xã hội và bắt đầu nói những điều họ thường không nói trong cuộc sống thực. Nếu bình thường bạn không thường xuyên nói tục, chửi thề, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc với điều này trên mạng xã hội. Nếu bạn thường xuyên nói những điều như vậy, hãy dừng lại ngay. Bạn không vô danh trên mạng xã hội như bạn nghĩ đâu. Mọi người đều có thể đọc được trạng thái hay các bình luận của bạn đấy. Với sự xuất hiện của các “anh hùng bàn phím” trên mạng xã hội, con người đang dần trở nên thô lỗ hơn bình thường.

7. Thường xuyên so sánh bản thân với những người khác trên mạng xã hội sẽ làm bạn khổ sở

Với sự giúp sức của công nghệ, hình ảnh cũng như hoạt động hiển thị trên Facebook có thể khác xa với cuộc sống đời thực của người đó. Sau một thời gian, có thể bạn sẽ nghĩ rằng những người quen trên Facebook đẹp và tốt hơn bạn, điều này tạo ra một khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả mọi người trên mạng xã hội cũng chỉ là những người bình thường thôi, và họ chỉ đang sống ảo.

8. Mất ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử làm ảnh hưởng đến tâm trí và khiến bạn mất ngủ. Ngủ đủ giấc mỗi đêm đang ngày càng trở nên khó khăn. Cách tốt nhất để có một giấc ngủ ngon là trước khi đi ngủ, bạn nên tắt hết tất cả các thiết bị điện thoại hay máy tính, và để nó cách xa mình.

9. Thiếu riêng tư

Các trang mạng xã hội vẫn đang âm thầm lưu lại, thậm chí đang bán thông tin cá nhân của bạn. Ngay cả cơ quan tình báo Mỹ cũng từng dính vào vụ lùm xùm liên quan đến việc cho phép chính phủ truy cập vào những dữ liệu cá nhân bao gồm email, các cuộc gọi Skype… Điều này rõ ràng cho thấy rằng sự bảo mật và riêng tư trên Internet đang bị xâm hại.

 

 

genk.vn

Gia Đình