Phương pháp giảm cân được nhiều thiếu niên Mỹ lựa chọn

Phương pháp giảm cân được nhiều thiếu niên Mỹ lựa chọn
Một phân tích mới cho thấy, ngày càng nhiều thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì được phẫu thuật giảm cân ở Mỹ.
Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nghiêm trọng.
Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nghiêm trọng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics. Nghiên cứu tập trung vào khoảng thời gian trước và sau khi Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) ban hành chính sách năm 2019 rằng, thanh thiếu niên bị béo phì nghiêm trọng cần được tiếp cận tốt hơn với các ca phẫu thuật giảm cân. Bởi, các biện pháp can thiệp lối sống không thực sự thành công trong việc giúp nhóm này giảm cân trong thời gian dài.

Năm nay, AAP đã đưa ra các hướng dẫn chi tiết hơn để điều trị béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những hướng dẫn mới này cũng nhấn mạnh phẫu thuật là một lựa chọn điều trị cho thanh thiếu niên mắc bệnh béo phì nghiêm trọng.

Những bệnh nhân này là người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc lớn hơn 120% của phân vị thứ 95 đối với độ tuổi và giới tính của họ.

Theo hướng dẫn ban hành năm nay, các ca phẫu thuật giảm cân và thuốc giảm cân (lựa chọn điều trị cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên) được coi là liệu pháp bổ trợ cho “điều trị lối sống và hành vi sức khỏe chuyên sâu”.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết, bất chấp những rào cản đối với việc tiếp cận phẫu thuật giảm cân, số lượng thanh niên trải qua phương pháp này vẫn tăng trong những năm gần đây.

Phân tích lấy dữ liệu các bệnh nhân 10 tuổi trở lên từ chương trình kiểm định quốc gia dành cho trung tâm phẫu thuật giảm béo, được gọi là Chương trình Cải thiện Chất lượng và Kiểm định Phẫu thuật Chuyển hóa và Giảm béo. Phân tích bao gồm dữ liệu được thu thập từ năm 2015 – 2021 từ tổng cộng hơn 1,3 triệu bệnh nhân.

Trong mỗi năm được đánh giá, có nhiều người trưởng thành được phẫu thuật giảm cân. Tỷ lệ phẫu thuật chuyển hóa và giảm béo hằng năm ở người lớn dao động từ khoảng 160.000 đến hơn 200.000. Trong khi đó, tỷ lệ ở thanh niên dao động từ khoảng 700 – 1.400.

Tuy nhiên, dữ liệu đã cho thấy một xu hướng thú vị trong giới trẻ tại Mỹ. Đó là, từ năm 2016, tỷ lệ phẫu thuật giảm cân đã tăng đều đặn, cả về tổng thể và theo từng nhóm chủng tộc cũng như dân tộc được phân tích.

Xu hướng tăng này thậm chí còn tiếp tục cho đến năm 2020 và 2021 – thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, khi tỷ lệ ca phẫu thuật ở người trưởng thành giảm trong thời gian ngắn. Trong số những bệnh nhân trẻ tuổi, tỷ lệ phẫu thuật tăng khoảng 19% từ năm 2020 – 2021.

“Dữ liệu này cho thấy, thanh thiếu niên và gia đình của họ thực sự quan tâm đến việc theo đuổi phẫu thuật như một lựa chọn điều trị”, đồng tác giả nghiên cứu Sarah Messiah – giáo sư và nhà nghiên cứu béo phì ở trẻ em tại Trường Công lập UTHealth Houston (Mỹ) cho biết.

 

 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phuong-phap-giam-can-duoc-nhieu-thieu-nien-my-lua-chon-post641478.html

Gia Đình