Kinh yoga của Patanjali – Đánh thức hạnh phúc từ bên trong

Kinh yoga của Patanjali – Đánh thức hạnh phúc từ bên trong

Với 196 câu kinh được dẫn dắt và bình giảng gần gũi, cuốn sách “Kinh Yoga của Patanjali” sẽ giúp độc giả hiểu rõ về nguồn gốc và những khía cạnh sâu sắc của Yoga trong việc chữa lành và củng cố sức mạnh nội tại của con người thông qua những ngôn từ đơn giản nhất.

“Kinh Yoga của Patanjali” là một sự kết hợp độc đáo gồm 196 câu kinh được đại hiền giả Maharishi Patanjali giảng dạy ngắn gọn, súc tích về nghệ thuật và khoa học của Yoga và Thiền và lời bình giảng của thầy Sri Sri Ravi Shankar. Patanjali là một nhà khoa học và chỉ trong vài từ, ông đã nói hết những gì cần nói, còn Sri Sri Ravi Shankar là một nhà hoạt động nhân đạo, một thiền sư nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới .

Cuốn sách giúp ta không những trải nghiệm sâu hơn trong thực hành Yoga và Thiền, mà còn nhận thức thấu suốt hơn về bản thân, thoát khỏi những khổ đau, phiền muộn trong cuộc sống và tìm được con đường quay về với bản chất, với con người thật của chính mình.

Bìa sách “Kinh Yoga của Patanjali” – Thầy Sri Sri Ravi Shankar bình giảng

Yoga gắn với gốc rễ con người bạn, là một phần trong bạn. Khi bạn kéo tâm trí mình ra khỏi mọi thứ đang diễn ra bên ngoài và trở về trung tâm của trái tim hoặc sự tồn tại của mình. Trú tại đó và quan sát, đó là Yoga.

Thỉnh thoảng thiên nhiên mới rung động bằng những đợt sóng thần, bão lũ nặng nề. Nhưng các giác quan của con người thì dao động hằng ngày. Khi giác quan bị xao động, ta không thể quan sát hay làm chủ nội tâm, ta không còn thấy bình yên. Bởi các giác quan chính là chiếc cầu nối giữa thế giới bên ngoài và thế giới bên trong bạn.

Chính khi tâm trí chúng ta cứ mải mê với những suy nghĩ liên tục, với những tiếng nói nội tâm không giây phút nào ngơi nghỉ, cơ thể ta sẽ dần mệt nhoài và không còn đủ bình an, tĩnh tại, chúng ta sẽ bỏ lỡ những thời khắc có thể tận hưởng hạnh phúc một cách trọn vẹn.

Những lời kinh của Patanjali như một ngầm nhắc chúng ta rằng bản thể của chúng ta, mặc dù thuần khiết và không vẩn đục thì cũng chỉ là một người quan sát. Khi thiền, chúng ta vẫn ở đây, trong hiện tại, nhưng với bản thể của chính mình, không phán xét, chỉ là một người quan sát, độc lập với môi trường xung quanh. Do đó, chúng ta không thể dao động như mỗi ngày chúng ta vẫn hay làm. Đó cũng chính là khía cạnh tuyệt vời của Yoga trong việc giúp đỡ con người cởi trói khỏi những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hiện đại.

Mỗi ngày chúng ta đều ngủ và mơ những giấc mơ, có tươi đẹp cũng có đau khổ. Nhưng chúng ta hầu như chưa hiểu trọn vẹn về giấc ngủ và giấc mơ. Trong cuốn sách này, Patanjali đã khám phá những khía cạnh thú vị về hai điều ấy thông qua câu kinh “Swapna nidra gyana aalambanam vaa”.

Triết lý ẩn sau câu kinh này chính là hàng ngày chúng ta đều ngủ nhưng lại không biết giấc ngủ là gì. Hàng ngày chúng ta đều mơ nhưng lại không biết giấc mơ là gì. Vậy mà giấc ngủ lại là nơi bình yên nhất trong đời. Khi ngủ, bạn buông bỏ mọi thứ bởi nếu bạn níu giữ thậm chí chỉ một thứ thôi, bạn không thể ngủ được.

Điều này cũng giống như thiền – khi bạn không làm gì cả. Khi thiền, bạn không làm gì cho ai cả, bạn chỉ buông bỏ mọi thứ giống như khi bạn ngủ. Patanjali cũng nhấn mạnh rằng khổ đau có thể vượt qua được bằng con đường thiền định.

Sẽ có nhiều cách thức trên đời để giúp bạn hạnh phúc, vượt qua đau khổ, nhưng chắc rằng cuốn sách này không hứa hẹn sẽ giúp bạn làm điều đó ngay lập tức. Dù bạn được đánh thức bởi bất kỳ phương pháp nào, bạn cần phải chuyên tâm vào nó. Bạn không nên thay đổi phương pháp đó. Nếu bạn chọn một con đường, bạn chỉ nên chuyên tâm đi trên con đường đó.

Với Patanjali hạnh phúc sẽ đến, khổ đau sẽ vơi nhưng đó sẽ là cả một hành trình dài, là sự cố gắng và kiên nhẫn cùng với tất cả sự tôn kính của chúng ta trong khi thực hành Yoga và Thiền Định. Cuốn sách cũng khẳng định rằng tất cả mọi phương pháp đều tốt. Hãy chọn một cách và chỉ cần đi sâu vào đó mà không chỉ trích, phê bình những phương pháp khác.

“Kinh Yoga của Patanjali” là kim chỉ nam quý giá giúp con người giác ngộ ra chính bản thân mình, những căn nguyên của đau khổ và cách để duy trì một lối sống lành mạnh, hạnh phúc trong thời hiện đại. Hãy bình yên và thực tập, rồi hạnh phúc sẽ đến.

 

 

Ngọc Diễm

Gia Đình