Đi xe đạp vì một Việt Nam xanh hơn: Hành động nhỏ, tác động lớn

Đi xe đạp vì một Việt Nam xanh hơn: Hành động nhỏ, tác động lớn

Sáng 2/10, tại Làng ĐH Thủ Đức (ĐH Quốc gia TPHCM), Hội hữu nghị Việt Nam – ASEAN phối hợp với Trung tâm thể dục thể thao – ĐHQG TPHCM, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức sự kiện “Đi xe đạp vì môi trường”, nhằm lan tỏa hành động trong thanh niên vì một Việt Nam xanh hơn, hướng tới một công đồng ASEAN phát triển bền vững và sử dụng năng lương sạch.

Đi xe đạp vì một Việt Nam xanh hơn: Hành động nhỏ, tác động lớn - Ảnh 1.

Sự kiện nhằm lan tỏa hành động trong thanh niên vì một Việt Nam xanh hơn, hướng tới một công đồng ASEAN phát triển bền vững và sử dụng năng lương sạch – Ảnh: VGP/Minh Thi

Đây là một phần của chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai” (On the move for the Future) được tổ chức năm thứ hai nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Wiraka Mooddhitaporn – Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TPHCM chia sẻ: “Để thực hiện cam kết đã đưa ra tại COP26 năm ngoái các nước ASEAN cần thay đổi công nghệ, quy trình, chính sách, nhưng không điều nào trong số đó sẽ thành công trừ khi chúng ta thực sự thay đổi tư duy và hành động của mình.”

Thông qua sự kiện “Đi xe đạp vì môi trường” ngày hôm nay, Ban tổ chức mong rằng tinh thần hành động vì khí hậu sẽ được lan tỏa tới nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn thanh niên – lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển của đất nước. Tinh thần này sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ sự kiện ngày hôm nay, mà sẽ trở thành hành động cụ thể hàng ngày, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà sẽ được lan toả tới  nhiều nước khác trong khu vực, để cùng  đoàn kết hành động vì một ASEAN xanh, và phát triển bền vững.

Đi xe đạp vì một Việt Nam xanh hơn: Hành động nhỏ, tác động lớn - Ảnh 2.

Thông qua sự kiện “Đi xe đạp vì môi trường”, Ban tổ chức mong rằng tinh thần hành động vì khí hậu sẽ được lan tỏa tới nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn thanh niên – Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo thống kê, hoạt động giao thông đóng góp tới 70% nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên các thành phố. Sử dụng xe đạp hằng ngày chính là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, nếu tất cả mọi người đang tham gia giao thông sử dụng xe đạp ít nhất 1 tuần 1 lần thì sẽ làm giảm ít nhất 20% tốc độ nóng lên toàn cầu. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Communications Earth and Environment ngày 18/8, thế giới sẽ giảm được gần 700 triệu tấn ô nhiễm carbon mỗi năm – nhiều hơn lượng khí thải hàng năm của Canada – nếu mọi người đạp xe hằng ngày thay vì đi phương tiện sử dụng các nguyên liệu hóa thạch.

Với 27% dân số tương đương 23 triệu người, thanh niên Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Sự kiện hôm nay đã có gần 500 sinh viên tham gia, mỗi em đạp ít nhất 8 km, góp phần giảm phát thải ra môi trường 2 kg carbon.

Thời gian qua, Việt Nam đã thể hiện cam kết và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ một nước đứng vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu, Việt Nam đã lùi xuống đứng ở vị trí thứ 38 trong năm 2019, đây là một kết quả rất đáng mừng. Tuy nhiên đây vẫn là một vị trí rủi ro cao và đòi hỏi chúng ta cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Ngoài các giải thưởng, Ban Tổ chức đã tặng các sinh viên tham gia chương trình ba chiếc xe đạp Martin 107 với kỳ vọng sẽ có thêm sinh viên tham gia đi xe đạp hàng ngày, góp phần giảm phát thải khí nhà kính và sẽ trở thành một truyền thống đẹp của sinh viên Làng Đại học Thủ Đức.

 

Minh Thi

https://tphcm.chinhphu.vn/di-xe-dap-vi-mot-viet-nam-xanh-hon-hanh-dong-nho-tac-dong-lon-101221002094747829.htm

Gia Đình