“Quy luật ly hôn” – Cuốn sách của luật sư Phùng Huyền qua trải nghiệm và tiếp xúc với nhiều vấn đề trong hôn nhân

 “Quy luật ly hôn” – Cuốn sách của luật sư Phùng Huyền qua trải nghiệm và tiếp xúc với nhiều vấn đề trong hôn nhân

Trải nghiệm và tiếp xúc với nhiều vấn đề trong hôn nhân, luật sư Phùng Huyền (Công ty Luật A+) dành nhiều tâm huyết để chia sẻ những bài học mình đúc kết được trong cuốn sách Quy luật ly hôn. Nắm chắc được điều này, mọi mối quan hệ tình cảm đều được ‘kiểm soát’ để mang lại một kết quả như mong muốn. 

– Chị cho biết, lý do vì sao chị lại chọn “ly hôn” làm đề tài cho cuốn sách đầu tay của mình?

Luật sư Phùng Huyền: Tôi không chọn, mọi thứ đều là tự nhiên, đúng thời điểm thì cứ viết mà không vì lý do gì. Tôi nghĩ nó cần thiết để lưu lại và truyền tải cho nhiều người, giúp ích cho xã hội, trong đó có cả những thân chủ của tôi. Vài tiếng tư vấn tôi không thể nói hết ý được, tặng sách tôi nghĩ sẽ đầy đủ hơn. Vì vậy tôi quyết định kết hợp với Nhà xuất bản để đưa cuốn sách này đến nhiều người.

Tại sao chị lại cho rằng ly hôn là một quy luật? 

Luật sư Phùng Huyền: Thông thường bắt đầu hôn nhân là xuất phát từ yêu; “yêu” đó là của cái tôi. Và cái tôi nó luôn có quy luật khởi sinh – diệt vong. Vì vậy, ly hôn là điều tất yếu nếu không nhìn thấy cái tôi mình. Còn những trường hợp bắt đầu hôn nhân vì những toan tính (của cái tôi) rõ mồn một thì đương nhiên ly hôn càng xảy ra nhanh chóng.

– Chị làm thế nào để biết được “quy luật” trong ly hôn?

Luật sư Phùng Huyền: Thấy được quy luật của cái tôi thì sẽ biết được quy luật trong ly hôn. Khi không còn yêu, cái tôi trở nên chán nản, mất cảm xúc, không tìm thấy ý nghĩa, động lực trong cuộc sống. Giấy kết hôn, nhẫn cưới không minh chứng cho cảm xúc yêu còn hay hết. Đến giai đoạn hết cảm xúc, chán nản thì kết cục xảy ra là ly hôn: về mặt thực tế hoặc về pháp lý.

– Cuốn sách của chị đề cập đến 4 phần Quy luật ly hôn – Hậu họa ly hôn – Hàn gắn – Ly hôn. Chị đã dựa vào cơ sở nào để giải quyết các vấn đề trong từng phần và tại sao lại sắp xếp theo thứ tự như trên?

Luật sư Phùng Huyền: Tôi không chủ ý sắp xếp ngay từ đầu, nhưng tôi có thể dùng logic của mình để lý giải một phần như sau: Trước hết cần để mọi người thấy được rằng ly hôn là quy luật. Và khi đã là quy luật, hãy thản nhiên nhìn nhận nó. Tiếp theo, tôi muốn cho mọi người thấy chi tiết hậu hoạn của ly hôn. Khi biết rõ điều gì thì người ta không còn sợ, họ thôi rụt rè và hoài nghi cuộc sống hàng ngày, đây là điều tốt. Thông tỏ và hiểu thấu tác hại của việc ly hôn vội vã, cuống cuồng hay chưa hình dung kỹ hậu quả của nó thì ta sẽ biết cần làm gì để kết nối, cần làm gì để hàn gắn. Và khi đã tận cùng trong mối quan hệ, sự việc đã rõ ràng mà vẫn không thể hàn gắn được thì lúc đó ly hôn là điều tất yếu.

Quy luật ly hôn mang nét riêng nào trong vô vàn đầu sách cùng chủ đề thưa chị?

Luật sư Phùng Huyền: Vỏ bọc của nó mọi người gọi là cuốn sách, lời người viết thì mọi người gọi là ý tác giả. Nhưng tôi nghĩ “nó” vượt lên trên các khái niệm đó, nó không có nét riêng, nó hoà vào bên trong chính các bạn.

– Tại sao bất cứ ai đang trong giai đoạn nào của hôn nhân đều nên đọc qua cuốn sách này?

Luật sư Phùng Huyền: Vì bạn không nên làm điều gì, đặc biệt là với điều hệ trọng gắn với cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn không hay biết gì và để điều đó dẫn dắt, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại trong hôn nhân. Vì vậy, bạn nên, cần và thậm chí có trách nhiệm để hiểu về nó. Cuối cùng mục đích chúng ta tồn tại là sống cuộc sống an tâm, hân hoan, khai phóng thay vì tự làm tổn thương mình và tổn thương người.

Với Quy luật ly hôn, chị muốn nhắn gửi đến độc giả của mình điều gì?

Luật sư Phùng Huyền: Suy nghĩ của bạn nhưng không phải là bạn, vì vậy nếu bạn đang đọc bài viết này và vừa trải qua một đêm nước mắt đẫm gối, thì gạt nước mắt và đọc cuốn sách này, tiếp tục tận hưởng những gì đang diễn ra.

Với cuốn sách ‘Quy luật ly hôn”, tác giả Phùng Huyền đã viết lại hành trình của một cuộc hôn nhân dẫn đến ly hôn như thế nào? Để từ đó mọi người nhìn nhận ra được CHÍNH MÌNH LÀ AI? – và nên lựa chọn con đường tốt nhất mà mình phải đi, chứ không phải đưa ra một lời khuyên nhất định nào đó. Tác giả đã đưa người đọc qua QUY LUẬT LY HÔN với một tiến trình ngắn gọn như sau: 1 – YÊU ƠI LÀ YÊU, 2 – THƯƠNG ƠI LÀ THƯƠNG, 3 – CÙNG NHAU TÁT BIỂN ĐÔNG, 4 – ĐÒI HỎI, 5 – KHÁC BIỆT TO LỚN, 6 – CHIA TAY.

Tác giả đã cho người đọc thấy được bức tranh toàn cảnh về tình cảm – hôn nhân – gia đình – ly hôn – và hậu ly hôn bằng cách phân tích một cách sâu sắc từ kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng, cũng như từ đó đưa đến những tri thức chân chính thực sự cho người đọc.

Mai Vy

(giadinhhiendai.cali@gmail.com)

Gia Đình