Bảo vệ trẻ an toàn khi quay lại trường sau khi nghỉ Tết

Bảo vệ trẻ an toàn khi quay lại trường sau khi nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, hầu hết học sinh đều háo hức quay trở lại trường lớp để học trực tiếp. Trong khi tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc duy trì việc học tập đồng thời đảm bảo an toàn cho các bé đang là vấn đề được các phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Chúng ta cần chuẩn bị hay làm gì cho các em?

Những lưu ý cần nhắc nhở các con khi đến lớp

Luôn phải đeo khẩu trang khi đến trường. Những trường hợp không đeo khẩu trang trong lớp học thì cần nhớ đeo lại trước khi rời khỏi lớp như thời điểm ra về hoặc lúc cần đi vệ sinh hay đi sang phòng thí nghiệm, phòng máy… Rất nhiều trẻ khi ra khỏi lớp để đi đến các nơi khác trong trường thường xuyên quên đeo khẩu trang.

Việc thường xuyên rửa tay với xà phòng luôn được nhắc nhở nhưng hầu hết các bé hoặc thậm chí phụ huynh cũng thường xuyên bỏ quên hoặc cho qua. Trước khi rời khỏi nhà và ngay khi đón bé về từ trường, cha mẹ nên cùng bé đi rửa tay và tạo thành thói quen. Trang bị cho bé một bình xịt tay trong ba lô để bé có thể sử dụng khi cần thiết cũng là một việc nên làm.

Bên cạnh đó việc nhắc nhở các bé ý thức về những điều không nên làm cũng rất quan trọng như việc không khạc nhổ, vứt rác và khẩu trang bừa bãi. Khẩu trang phải bỏ vào cặp hoặc túi cá nhân. Rất nhiều bé thường xuyên đánh mất khẩu trang hoặc để ở những nơi không vệ sinh rồi lại lấy mang vào sau đó. Nên chuẩn bị thêm cho bé 1-2 khẩu trang dự phòng trong cặp sách hoặc ba lô.

Nhắc nhở bé không được đưa tay lên dụi mắt, mũi hay đưa vào miệng. Khi cần thì phải rửa tay trước khi làm những điều này. Không mượn hay dùng chung những đồ dùng cá nhân của bạn khác như ly, bình uống nước…

Đây là những vấn đề trên thực tế chúng ta cần quan tâm sau tuần đầu tiên trở lại lớp học của các em.

Giúp trẻ nâng cao sức đề kháng

Những trẻ dưới 12 tuổi hiện nay chưa được phép tiếp nhận vaccine COVID-19, chính vì thế việc nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ nhỏ là điều rất cần sự quan tâm của phụ huynh, đặc biệt trong thời gian khi trẻ quay lại trường lớp như hiện nay.

Nói đến sức đề kháng thì vấn đề quan trọng hàng đầu chính là chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cũng như các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như vitmamin, và khoáng chất. Để làm được điều này thì bữa ăn của các bé phải được bổ sung nhiều rau quả đủ loại và màu sắc, để có đầy đủ các loại vitamin khác nhau.

Tuy nhiên, thực tế thì đa số trẻ sẽ không thích ăn rau quả nên sẽ ăn không đủ lượng cần thiết. Theo nghiên cứu, trẻ tốt nhất cần ăn 400g rau củ mỗi ngày, nhưng 70% trẻ em trên thế giới chỉ ăn khoảng 200g mỗi ngày. Ngoài ra một thực trạng khác là không phải cha mẹ nào cũng cho trẻ ăn nhiều loại rau quả khác nhau. Sẽ không có một loại rau quả nào cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế trong các chế độ ăn uống lành mạnh (tiêu biểu là chế độ ăn Bắc Âu) luôn khuyến khích chúng ta ăn nhiều loại rau củ với nhiều màu sắc khác nhau.

Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể cho trẻ uống những viên bổ sung vitamin và khoáng chất, chúng sẽ giúp bổ sung đầy đủ các loại chất vi lượng cần thiết cho cơ thể. Những loại viên này thường có hương trái cây để giúp các bé thích và dễ chịu sử dụng. Hơn nữa, chỉ cần uống theo liều lượng chỉ định là có thể yên tâm rằng cơ thể có tất cả vitamin và khoáng chất cần thiết. Là một cách thuận tiện và lành mạnh để đảm bảo sức đề kháng của trẻ.

Tuy nhiên các bé vẫn cần ăn thêm một lượng rau nhất định để có chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.

Oriflame’s WellnessKids Multivitamin and Minerals – viên nhai có vị cam, chứa 13 loại vitamin và 8 khoáng chất giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Ngoài ra thì việc ngủ đủ giấc và tâm trạng khỏe, không căng thẳng cũng là những yếu tố mà các trẻ cần sự quan tâm từ cha mẹ. Thường xuyên hỏi những câu hỏi đơn giản về trường lớp, bạn bè không chỉ giúp cha mẹ gần gũi với con cái hơn mà sẽ còn giúp các bậc phụ huynh phát hiện ra những căng thẳng hay vấn đề tâm lý mà trẻ có thể gặp phải. Vì vậy, quan tâm đời sống tinh thần và giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng sẽ giúp hệ miễn dịch và cuộc sống của các bé khỏe mạnh hơn.

Thêm vào đó việc đọc sách hoặc mở nhạc thư giãn, âm thanh thiên nhiên cho trẻ nghe trước khi ngủ sẽ giúp cho giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của trẻ phát triển tốt hơn.

Những vấn đề sức khỏe và chăm sóc bé trở nên cấp thiết hơn trong tình hình dịch vẫn còn nhiều biến chuyển nhưng cũng là vấn đề luôn cần sự quan tâm của cha mẹ ở bất kỳ thời gian nào. Nên việc tạo ra những thói quen tốt cho sức khỏe của trẻ cần được thực hiện và duy trì trong suốt cả cuộc sống các cha mẹ nhé.

 

GĐHĐ

Gia Đình