Hành trình “Mang Tết về nhà” từ Nhật Bản về Việt Nam của Trung Ương Đoàn và Pepsi

Hành trình “Mang Tết về nhà” từ Nhật Bản về Việt Nam của Trung Ương Đoàn và Pepsi

Lễ đón chuyến bay quốc tế Nhật Bản – Việt Nam diễn ra tại Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Việt Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức.

Hưởng ứng các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII nhiệm kỳ 2022 – 2027, và 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023), chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 đã tổ chức lễ đón chuyến bay quốc tế Nhật Bản – Việt Nam cho 196 đối tượng có quốc tịch Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Sau gần 01 tháng triển khai (từ ngày 22/11 đến ngày 20/12/2022), Ban tổ chức chương trình đã nhận được 1,932 hồ sơ trực tuyến đăng ký tham gia chuyến bay quốc tế tại website mangtetvenha.doanthanhnien.vn. Ban tổ chức đã phối hợp với Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành rà soát, sàng lọc, lựa chọn, thẩm định kỹ lưỡng từng trường hợp; trên cơ sở đó đã xét chọn 196 hồ sơ là sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về Việt Nam, gồm: 20 trường hợp là sinh viên và 161 trường hợp là thanh niên công nhân và người lao động và 15 trường hợp là con của các thanh niên, công nhân và người lao động tham gia chuyến bay.

Phát biểu tại lễ đón chuyến bay Quốc tế năm nay, đồng chí Cù Đức Quân – Uỷ Viên Ban Chấp Hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn Phòng Trung ương đoàn đại diện BTC chương trình chia sẻ: “Năm 2023 là lần đầu tiên, có một chương trình hỗ trợ vé máy bay khứ hồi cho sinh viên, người lao động đang làm việc tại Nhật Bản lâu chưa có điều kiện về Việt Nam đón Tết sum vầy bên gia đình. Đó cũng chính là lý do chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để cùng chào đón 196 bạn sinh viên, thanh niên công nhân, người lao động vừa trở về từ Nhật Bản sau một thời gian dài xa cách gia đình vì dịch bệnh, khó khăn về kinh tế để đón một cái Tết thật sự ý nghĩa bên người thân.

Tôi hy vọng món quà này sẽ phần nào giúp cho các gia đình giảm bớt những khó khăn để có một cái Tết thật yên vui và đầm ấm, qua đó tiếp thêm động lực giúp các bạn vững tin và nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, làm việc để tiếp tục tạo ra và đóng góp những giá trị có ích cho xã hội”.

Các đối tượng tham gia chương trình lần này là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về quê đón Tết cùng với gia đình và người thân. Căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp, Ban Tổ chức đã tiến hành tiếp nhận, thẩm định, rà soát và chọn lọc ra những trường hợp khó khăn nhất để xét chọn. Năm nay ngoài việc Ban Tổ chức thực hiện chuyến bay chater miễn phí 100% từ Nhật Bản về Việt Nam, Ban Tổ chức còn hỗ trợ 50% chi phí để người lao động tham gia chương trình mua vé quay trở lại Nhật Bản tiếp tục học tập và làm việc. Ngoài ra Ban Tổ chức còn gửi tặng mỗi người tham gia trên chuyến bay một phần quà Tết như một lời chúc bình an và hạnh phúc từ chương trình cũng như các đơn vị đồng hành gửi đến những hành khách đặc biệt trong chuyến bay quốc tế “Mang Tết về nhà” năm 2023.

Anh Trần Văn Hoàn sang Nhật hơn 5 năm chưa được về Việt Nam bộc bạch “Gia đình tôi ở Việt Nam hiện tại bố mẹ nhiều tuổi, sức yếu, bản thân là lao động chính trong gia đình. Tháng 8/2018, tôi quyết định sang Nhật lao động để giúp đỡ gia đình, chăm lo cho bố mẹ và em trai. Cuối năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản, công việc ở công ty bị ít lại, mỗi tuần chỉ làm 3 ngày đến tận bây giờ nên thu nhập cực kỳ khó khăn. Do điều kiện tại Nhật không cho phép, vợ tôi đã về Việt Nam sinh em bé, tôi ở lại Nhật cố gắng làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đã hơn 5 năm rồi, tôi chưa có điều kiện trở về Việt Nam thăm gia đình đặc biệt là ngày tết. Năm nay là một cái tết thật sự ý nghĩa với tôi khi nhận được hỗ trợ từ phía Chương trình “Mang Tết về nhà”, Trung ương Đoàn và Nhãn hàng Pepsi hỗ trợ tấm vé máy bay để tôi có cơ hộ về đoàn viên cùng gia đình.”

Chuyến bay đã được tổ chức thành công đưa 196 công dân Việt Nam từ sân bay Hadena (Nhật Bản) về sân bay Nội Bài (Việt Nam) trong không khí ấm áp, hạnh phúc và ngập tràn tình yêu thương.

Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2023 đã khẳng định được tính thiết thực, ý nghĩa trong công tác chăm lo, hỗ trợ đối tượng thanh niên xa quê có hoàn cảnh khó khăn được về nhà đón tết. Bên cạnh đó đã góp phần thúc đẩy, nêu cao tinh thần hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản sau 50 năm đồng hành và phát triển.

 

GĐHĐ

Gia Đình